EU sẽ hỗ trợ 400 triệu Euro cho Việt Nam giai đoạn 2014-2020

Hữu Bằng - Lê Quý (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 04/12/2014 14:19 GMT+7

Ảnh minh họa

Sáng 4/12, tại Hà Nội, EU công bố chính thức khởi động chương trình hợp tác phát triển mới tại Việt Nam giai đoạn 2014-2020, với gói hỗ trợ trị giá 400 triệu Euro.

Tại lễ công bố, phía EU cho biết, 85% trong gói 400 triệu Euro sẽ được EU tập trung vào giúp Việt Nam phát triển ngành công nghiệp năng lượng bền vững hơn thông qua việc xúc tiến sử dụng các nguồn năng lượng thay thế sạch như năng lượng gió và mặt trời. Phấn đấu từ nay đến năm 2020 sẽ mang điện tới cho gần 64.600 hộ dân nghèo ở vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa hiện chưa có điện. 

Ông Pierre Amilhat, Tổng cục Phát triển và Hợp tác Liên minh châu Âu (EU) cho biết: “Hiện nay, Việt Nam đang sử dụng không hiệu quả tới 10% lượng điện năng sản xuất ra. Trong khi đó các bạn vẫn sử dụng nhiều nguồn năng lượng từ than đá và dầu lửa nên gây ảnh hưởng tới môi trường”. 

EU đánh giá quản trị công tại Việt Nam đã có nhiều cải thiện trong. Tuy nhiên, chi tiêu công cần phải được công khai và minh bạch hơn nữa để người dân nắm được tài chính, ngân sách của Chính phủ. Con số 15% còn lại trong gói hỗ trợ 400 triệu Euro được tập trung cho quản trị công và pháp quyền.

Ông Franz Jessen, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam nhấn mạnh: “Lý do chúng tôi tăng hỗ trợ cho Việt Nam là các chương trình hỗ trợ phát triển trước đó đã rất thành công, các khoản tiền hỗ trợ được sử dụng rất hiệu quả. Để duy trì hiệu quả này, chúng tôi sẽ đẩy mạnh hợp tác với Chính phủ và nhiều bộ ngành của Việt Nam trong lĩnh vực hỗ trợ phát triển”. 

Bên cạnh gói hỗ trợ phát triển 400 triệu Euro tập trung vào năng lượng bền vững và quản trị công thì EU cũng công bố gói hỗ trợ 114 triệu Euro cho cải cách lĩnh vực y tế nhằm thực hiện thành công các dự án trong giai đoạn 2015-2017.

Để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của các khoản viện trợ này, ngày mai (5/12), EU sẽ có các cuộc đối thoại với Chính phủ Việt Nam để quyết định việc sẽ chuyển số tiền này vào công quỹ hay tài khoản của Bộ Tài chính.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước