EuroCham công bố Sách Trắng năm 2015

Hữu Bằng (thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 02/12/2014 10:29 GMT+7

Sách Trắng lần thứ 7 phát hành nhằm mục đích tóm lược những nhận định và kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Ngày 1/12, tại Hà Nội, Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) đã chính thức công bố Sách Trắng năm 2015 về các vấn đề Thương mại, đầu tư của Việt Nam và kiến nghị những vấn đề liên quan.

Theo những công bố trong Sách Trắng thì thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều nỗ lực, cải cách về đầu tư, thương mại và thị trường. Trong một số lĩnh vực như thể chế pháp luật, tính hiệu quả của khung pháp lý trong giải quyết tranh chấp, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, phát triển thị trường tài chính, tháo bỏ rào cản thương mại năm 2014 đều tăng từ 4 đến hơn 10 bậc so với năm 2013. Khảo sát của Eurocham cũng cho thấy, chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam trong quý III/2014 tăng từ 66 lên 74 điểm.

Bà Nicola Connolly, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (Eurocham): “Chỉ số môi trường kinh doanh tăng từ 66 lên 74 điểm thể hiện sự hài lòng đối với các doanh nghiệp châu Âu kinh doanh tại Việt Nam. Tuy nhiên khi Việt Nam và EU ký kết Hiệp định thương mại tự do thì việc cải cách thủ tục hành chính cũng như sự minh bạch cần được cải thiện nhiều hơn để thu hút các dòng vốn FDI cũng như giúp các doanh nghiệp châu Âu hiểu rõ hơn là cách thức kinh doanh ở Việt Nam”.

Sách Trắng cũng chỉ rõ: Các doanh nghiệp EU tại Việt Nam mong muốn nhiều hơn về trách nhiệm giải trình và việc thực hiện hiệu quả, rõ ràng hơn các khuôn khổ pháp lý.

Ông Ywert Visser, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Năng lượng sạch: “Điều quan trọng nhất lúc này cũng như thời gian tới là các DN Việt Nam phải tăng cường thêm khả năng cạnh tranh và sản phẩm họ làm ra phải có tính cạnh tranh cao với hàng hóa từ các nước khác như Thái Lan và các nước trong khối ASEAN”.

Cuối cùng, Sách Trắng cũng cho rằng Việt Nam cần loại bỏ các biện pháp bảo hộ để các doanh nghiệp Việt Nam thích ứng với các chuẩn mực thị trường toàn cầu. Bên cạnh đó là đảm bảo các quy định rõ ràng, minh bạch về thuế, đảm bảo tính thống nhất của các quy định pháp luật, giảm các yêu cầu hành chính trong trường hợp đã có các chứng nhận quốc tế.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước