FED quyết định giữ nguyên lãi suất

Trọng Phú (Thường trú THVN tại New York, Mỹ)-Thứ năm, ngày 03/11/2016 08:48 GMT+7

FED tiếp tục giữ nguyên lãi suất (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở thời điểm hiện tại và để ngỏ khả năng tăng lãi suất trong cuộc họp vào giữa tháng 12 tới.

FED quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 0,25%. Giới đầu tư cho rằng FED sẽ không đưa ra quyết định mạo hiểm khi còn chưa đầy 1 tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Ủy ban Thị trường mở liên bang khẳng định, mặc dù, kinh tế Mỹ tiếp tục cải thiện song chưa đủ để thắt chặt chính sách tiền tệ. FED muốn chờ đợi thêm một số tín hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ tiếp tục phát triển theo đúng mục tiêu đề ra.

Trước đó, Chủ tịch FED, Janet Yellen để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào cuối năm nay nếu như thị trường việc làm và lạm phát tiếp tục được cải thiện. Mọi kỳ vọng đổ dồn vào cuộc họp của FED vào giữa tháng tới trong bối cảnh việc làm tiếp tục tăng trưởng ổn định, lạm phát đang tiến dần tới mức mục tiêu 2% và GDP tăng lên 2,9%, mức cao nhất trong vòng 2 năm qua.

Kết thúc phiên giao dịch đêm 2/11, cả 3 chỉ số chính của thị trường chứng khoán New York là Down Jones, S&P500 và Nasdaq đều giảm điểm mạnh. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu không phải do quyết định của FED mà do biến động của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã vươn lên bám đuổi sát sao đối thủ Hillary Clinton sau khi FBI quyết định mở lại cuộc điều tra bê bối email cá nhân của bà Hillary.

Các chỉ số kinh tế dường như đang củng cố khả năng FED sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp vào giữa tháng tới. Tuy nhiên, có một yếu tố sẽ tác động không nhỏ đến quyết định lãi suất của FED đó là kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Các chuyên gia cho rằng, nếu ông Trump giành chiến thắng thì thị trường tài chính toàn cầu sẽ bị khuấy đảo và FED không còn cách nào khác là tiếp tục giữ nguyên lãi suất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

FED, lãi suất

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước