GDP của Trung Quốc có thể tăng 10% trong năm 2021

Vân Anh (t/h)-Thứ sáu, ngày 11/12/2020 17:03 GMT+7

Công nhân làm việc tại dây chuyền sản xuất xe tải hạng nặng của Tập đoàn sản xuất ô tô Thiểm Tây, Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua)

VTV.vn - Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng 10% và là một những mức tăng trưởng cao trên thế giới trong năm 2021.

Theo kết quả nghiên cứu mới đây của công ty nghiên cứu kinh tế quốc tế Capital Economics, GDP của Trung Quốc sẽ tăng 10% vào năm 2021, cao hơn mức chung của thị trường hiện nay là 7,9%, nhờ các biện pháp kích thích tài khóa, tiêu dùng và dịch vụ phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng thu nhập và các hiệu ứng cơ bản tốt hơn.

Nhà kinh tế cấp cao của Trung Quốc Julian Evans-Pritchard và trưởng nhóm kinh tế châu Á của Capital Economics Mark Williams cho biết mặc dù các nhà phân tích đã trở nên lạc quan hơn trong những tháng gần đây, nhưng khả năng những diễn biến bất ngờ vẫn xảy ra.

Capital Economics dự báo GDP của Trung Quốc sẽ tăng 2,5% vào năm 2020 so với mức các nhà phân tích đưa ra là 2%.

GDP của Trung Quốc có thể tăng 10% trong năm 2021 - Ảnh 1.

Capital Economics dự báo GDP của Trung Quốc sẽ tăng 2,5% vào năm 2020. (Ảnh minh họa: Xinhua)

Nhà kinh tế Evans-Pritchard và Williams cho biết thêm, tỷ lệ tiết kiệm của người dân tăng vào đầu năm 2020, nghĩa là các hộ gia đình Trung Quốc có nhiều dư địa để tăng chi tiêu khi lòng tin được cải thiện.

Dự kiến, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng giá trong năm 2021 và tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ mở đường cho sự tăng giá hơn nữa của các cổ phiếu doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết ở những thị trường chứng khoán trong nước cũng như nước ngoài.

Tuy vậy, các nhà kinh tế cũng cảnh báo Trung Quốc sẽ phải đối mặt với một số rủi ro lớn từ lĩnh vực bất động sản và thị trường tín dụng.

GDP Trung Quốc tăng trưởng ấn tượng trong quý 3 GDP Trung Quốc tăng trưởng ấn tượng trong quý 3

VTV.vn - Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc vừa công bố GDP quý 3 năm 2020. Với mức tăng trưởng ấn tượng 4,9% trong quý 3, cao hơn quý 2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước