Giá cả sinh hoạt ở Tây Bắc đắt nhất cả nước

Kiều Oanh - Việt Anh-Thứ sáu, ngày 26/06/2015 18:33 GMT+7

Một góc chợ Sa Pa (LÀo Cai). Ảnh: IE

VTV.vn - Theo Tổng cục Thống kê, lý do giá sinh hoạt ở vùng Tây Bắc cao nhất nước là do chi phí lưu thông hàng hóa ở mức cao.

Sau 5 năm điều tra, ngày 26/6, Tổng cục Thống kê đã công bố các tỉnh vùng Tây Bắc như Điện Biên, Sơn La, Lai Châu là những địa phương có giá cả sinh hoạt đắt đỏ nhất trong 7 khu vực trên cả nước. Trong khi đó, Đồng bằng sông Cửu Long là vùng có giá sinh hoạt thấp nhất toàn quốc.

Không những đắt nhất mà giá cả sinh hoạt của vùng Tây Bắc đang có xu hướng ngày càng tăng. Theo Tổng cục Thống kê, lý do giá sinh hoạt ở vùng Tây Bắc cao nhất nước là do chi phí lưu thông hàng hóa ở mức cao.

Giá hàng hóa sinh hoạt khu vực Tây Bắc cao hơn các vùng khác ở hầu hết các nhóm hàng, đặc biệt với nhóm may mặc, vật liệu xây dựng, giao thông, thiết bị gia đình.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, mức tăng trưởng GDP cả nước 6 tháng đầu năm nay là 6,28% - mức tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong nửa đầu năm nay tăng trên 20%, trong khi đó số doanh nghiệp giải thể, chấm dứt hoạt động giảm nhẹ so với cùng kỳ. Những điều này tiếp tục khẳng định xu hướng hồi phục của nền kinh tế.

Tuy nhiên, một điều đáng lo ngại là chỉ trong 6 tháng đầu năm, nhập siêu của cả nước ước tính đạt trên 3,7 tỉ USD, bằng 4,8% tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu, gần chạm con số 5% theo mục tiêu Quốc hội đề ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Từ khóa:

Vùng Tây Bắc

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước