Giá dầu giảm: Kinh tế Mỹ có hưởng lợi?

Trần Hà (TCKD)-Thứ tư, ngày 03/12/2014 06:00 GMT+7

Hình minh họa

Hiện giá dầu đang được giao dịch ở mức 68,67 USD/thùng, mức thấp nhất trong vòng 4, 5 năm qua.

Giá dầu giảm hơn 30% trong vòng 6 tháng là một mức giảm khá bất thường, vậy sự tụt giảm của giá dầu có tác động thế nào tới nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Người Mỹ đã tiết kiệm được hơn 8 tỉ USD

Trước hết là với người dân, vì giá dầu giảm sẽ dẫn đến giá xăng giảm. Hiện xăng của Mỹ đã giảm 1/2 so với cùng kỳ năm ngoái. Theo tính toán, với giá dầu giảm như hiện nay thì chỉ với 2 tháng cuối năm, người Mỹ đã tiết kiệm được hơn 8 tỉ USD so với năm ngoái. Theo đó họ sẽ có thêm nhiều tiền để chi tiêu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Giá dầu giảm còn giúp cho các doanh nghiệp tiêu thụ năng lượng tiết kiệm thêm được nhiều tiền, đặc biệt với các hãng hàng không khi mà họ phải dành 30-35% chi phí cho xăng dầu.

Mỹ đang được hưởng lợi khá lớn từ việc giá dầu giảm

Hiện cũng có những lo ngại cho rằng giá dầu nếu cứ giảm sẽ dẫn đến những ảnh hưởng, thậm chí là phá sản với hàng loạt các công ty khai thác và sản xuất dầu từ đá phiến của Mỹ.

Mỹ từng là nước nhập khẩu nhiều dầu mỏ nhất từ các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC, thế nhưng giờ Mỹ đang dần tự túc được dầu, với sản lượng khai thác ở mức cao nhất nhất trong hơn 30 năm qua. Chẳng mấy chốc mà Mỹ sẽ là nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới, chính vì thế OPEC lo ngại, họ quyết để giá dầu giảm sâu, quyết hất các công ty khai thác dầu của Mỹ ra khỏi cuộc chơi.

Vì chi phí cho việc khai thác dầu từ đá phiến của Mỹ cao gần gấp 3 lần cách khai thác truyền thống của OPEC. Song theo tính toán, chỉ khi nào giá dầu về mức dưới 50 USD thì mới ảnh hưởng tới các công ty dầu của Mỹ. Tuy nhiên quả đúng là cổ phiếu các công ty khai thác dầu của Mỹ đã giảm khá mạnh, có mã giảm tới hàng chục phần trăm. Và các chuyên gia cho rằng, sẽ có những công ty không trụ được vì họ phải đi vay quá nhiều.

Nhưng qua trao đổi với một vài chuyên gia tại New York thì họ biết về tổng thể, giá dầu giảm khiến Mỹ được lợi nhiều hơn nhiều so với mất. Nó là một cú hích với kinh tế Mỹ, thậm chí nó còn có tác dụng sâu rộng hơn cả gói kích thích của Ngân hàng Trung ương Mỹ vì nó đang trực tiếp đẩy tiền đầy hơn vào túi của người dân thường, giúp họ chi tiêu nhiều hơn. Được biết, 70% kinh tế Mỹ phụ thuộc vào hoạt động chi tiêu tiêu dùng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước