Giá dầu giảm, Venezuela chống chọi với thiếu hụt ngân sách

Nguyễn Hà (TCKD)-Thứ tư, ngày 10/12/2014 09:42 GMT+7

Ảnh minh họa

Theo số liệu mới nhất, Venezuela hiện đang có tỉ lệ lạm phát cao khi chỉ số giá tiêu dùng đã tăng tới 63% mỗi năm.

Không chỉ Nga chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc giá dầu giảm. Venezuela, quốc gia Nam Mỹ có nền kinh tế phụ thuộc hoàn toàn vào việc xuất khẩu dầu thô cũng đang lâm vào tình trạng mất thanh khoản, không còn tiền để thanh toán các món nợ nước ngoài. Chính phủ nước này cho rằng giá dầu nếu tiếp tục giảm sẽ là một thảm họa kinh tế. Chưa kể, tỉ lệ lạm phát cao và tình trạng thiếu hụt hàng hóa tiêu dùng đang khiến đời sống người dân nước này ngày càng khốn đốn.

Tại thủ đô Caracas, Venezuela, cảnh tượng người dân xếp hàng dài trước cửa các siêu thị đã trở nên quá quen thuộc. Đứng chờ hai, ba giờ đồng hồ mà nhiều khi họ vẫn không mua được các mặt hàng tiêu dùng cơ bản.

Cô Marian Angela Gonzalez, người dân thủ đô Caracas nói: "Tôi xếp hàng để mua bột mì, bơ, giấy vệ sinh, nhưng chẳng biết xếp hàng xong thì còn gì để mua không nữa”.

Việc thiếu hụt nhu yếu phẩm trầm trọng đã khiến giá cả tăng cao, khiến cho đời sống của người dân Venezuela thêm chật vật. Theo số liệu mới nhất, quốc gia này hiện đang có tỉ lệ lạm phát cao khi chỉ số giá tiêu dùng đã tăng tới 63% mỗi năm.

Ông Christopher Sabatini - Giám đốc cấp cao Hội đồng chính sách Mỹ cho biết: “Theo tính toán, giá dầu quay trở lại mức 120 USD/thùng thì Venezuela mới có cơ hội thoát khỏi tình trạng này. Việc giá dầu giảm liên tục thật sự là một thảm họa đối với nền kinh tế và xã hội của nhiều quốc gia, trong đó có Venezuela”.

“Thảm hoạ” là một từ không hề quá chút nào, 95% kim ngạch xuất khẩu của Venezuela phụ thuộc vào dầu thô. Ngành xuất khẩu dầu thô cũng chiếm tới 15% GDP nước này.

Đồng tiền ngày càng trượt giá, ngân sách ngày càng thâm hụt đã buộc Chính phủ Venezuela phải áp dụng một loạt các biện pháp cứu trợ nền kinh tế như bổ sung kim cương và các loại đá quý vào quỹ dự trữ ngoại hối, hay tìm kiếm nguồn vay từ nước ngoài, điều chỉnh tỉ giá và cắt giảm mạnh chi tiêu công.

Mới đây, Tổng thống Venezuela - Nicolás Maduro khẳng định nước này vẫn khả quan về nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ vì có trữ lượng dồi dào. Nhưng trước mắt, nước này sẽ có thể chống chọi với việc thâm hụt ngân sách.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước