Giá dầu thế giới sụt giảm: 1.000 tỷ USD có nguy cơ "biến mất"

TCKD-Thứ ba, ngày 23/12/2014 10:11 GMT+7

Chỉ trong vòng 6 tháng qua, giá dầu thô thế giới đã mất tới gần một nửa, mức sụt giảm mạnh nhất trong 5 năm trở lại đây.

Việc giá dầu biến động mạnh đã có những tác động rất lớn đối với nền kinh tế toàn cầu. Những nước nhập khẩu nhiều dầu mỏ thì được lợi, trong khi đó, những nước thua thiệt lại là những nước mà GDP phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu.

Nhìn chung, việc giá dầu giảm đã có những tác động tích cực đối với kinh tế toàn cầu. Việc giá dầu giảm đến gần 50 USD trong vòng 6 tháng qua đã chuyển hàng ngàn tỷ USD từ nhà sản xuất sang người tiêu dùng. Giá dầu giảm cũng khiến chỉ số giá tiêu dùng giảm, vì thế khuyến khích các NHTƯ tiến đến nới lỏng chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn.

Giá dầu giảm cũng chính là cơ hội lớn để các nước nhập khẩu nhiều dầu thô và có dự trữ ngoại hối dồi dào tranh thủ gom dầu. Tiêu biểu là Trung Quốc khi nhập khẩu dầu thô trong tháng 11 đã tăng 9% so với tháng trước đó.

Tuy nhiên, giá dầu giảm cũng tác động tiêu cực đến các nước phụ thuộc vào xuất khẩu dầu thô. Theo tính toán của Goldman Sachs thì 1.000 tỷ USD đầu tư vào các dự án dầu mỏ trong tương lai đang có nguy cơ biến mất do giá dầu giảm. Cũng theo ngân hàng này, dù giá dầu có được phục hồi, quay trở lại mức 70 USD/thùng thì cũng sẽ chỉ có 1/3 trong số 400 dự án dầu mỏ và khí đốt còn thu được lợi nhuận. Chịu tác động nhiều nhất là các dự án khai thác dầu tại Bắc Cực, hay các dự án dầu cát của Canada.

Giá dầu giảm liên tục không chỉ ảnh hưởng đến các đại gia dầu mỏ mà còn làm điêu đứng cuộc sống của người dân tại nhiều quốc gia. Đơn cử như Nga, đồng ruble rớt giá đến 60% chỉ trong năm qua đã khiến nước này bốc hơi hàng trăm tỷ USD. Người dân lao đao khi của cải không còn giá trị, và giá cả hàng hóa thì ngày một leo thang.

Mời quý vị xem video chi tiết.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước