Giá dầu xuống thấp và vai trò của phụ nữ đối với nền kinh tế Trung Đông

Anh Phương - Phùng Sơn (PV thường trú Đài THVN tại Trung Đông)-Thứ ba, ngày 29/08/2017 11:43 GMT+7

VTV.vn - Giá dầu xuống thấp còn đang mang đến những nhận thức rất mới về vai trò của nữ giới đối với xã hội và nền kinh tế tại khu vực này.

Nói tới phụ nữ tại nhiều quốc gia Hồi giáo Trung Đông thường vẫn hiện lên trong tâm trí nhiều người là hình ảnh những người phải trùm kín mặt và chỉ quanh quẩn ở nhà với những công việc nội trợ. Suy nghĩ như vậy không có gì là khó hiểu. Bởi, tại một số quốc gia như Saudi Arabia, phụ nữ hiện vẫn chưa có quyền được lái xe. Nhiều trường hợp, phụ nữ không được tham gia các hoạt động xã hội mà không có sự cho phép của đàn ông là chồng hoặc cha, anh em trai. Tuy nhiên, những quan niệm này rất có thể sẽ phải thay đổi trong một thời gian không xa nữa.

Trang mạng Al Arabiya cho biết, một số liệu đáng chú ý, ngay tại chính Saudi Arabia - quốc gia hiện giữ những quy định chặt chẽ hàng đầu với phụ nữ, 4 năm qua, trong chiều đi xuống của giá dầu lại chứng kiến một sự đi lên tới 130% số phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động.

Để đối phó với tình trạng thất nghiệp gia tăng trong kỷ nguyên giá dầu ở mức thấp, hiện Saudi Arabia đang đề ra những kế hoạch nhằm đảm bảo được sự tham gia tích cực của phụ nữ vào nền kinh tế như: quy định những ngành nghề chỉ dành riêng cho phụ nữ Saudi Arabia, lao động ngoại quốc không được tham gia.

Tại nhiều quốc gia Trung Đông, vai trò quan trọng của phụ nữ đối với nền kinh tế của quốc gia Trung Đông giờ đây thậm chí không còn chỉ là những nhận thức chung chung.

Giá dầu xuống thấp và vai trò của phụ nữ đối với nền kinh tế Trung Đông - Ảnh 1.

Phụ nữ Emirati làm việc tại một trung tâm ở Al Ain. (Ảnh: The National)

Báo The National của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất đã trích dẫn một nghiên cứu cho thấy, với sự tham gia tích cực của nữ giới, GDP của nước này có thể tăng thêm tới 12%.

Hiện Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất trở thành quốc gia thành công nhất trong việc thoát khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ. Tiểu vương Dubai, giờ đây đã trở thành một trung tâm thương mại, du lịch hàng đầu của thế giới. Nhiều tờ báo của nước này không ngần ngại nhận định, sự tham gia tích cực của hai giới trong thị trường lao động là yếu tố then chốt cho sự thành công của nền kinh tế này trong những năm qua.

Nhận định trên không phải là không có cơ sở, hiện tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, nữ giới chiếm 55% lực lượng tại phòng Thương mại và Công nghiệp và gần 40% trong ngành ngân hàng. Hiện 2/3 viên chức nhà nước tại quốc gia này là nữ giới, trong đó tới 1/3 số vị trí trong nội các Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất được dành cho phụ nữ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước