Gia Lai: Đại lý nông sản vỡ nợ, nông dân điêu đứng

Tấn Hiền (VTV8)-Thứ tư, ngày 08/06/2016 11:12 GMT+7

VTV.vn - Trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng đã liên tiếp xảy ra hai vụ vỡ nợ của các chủ cơ sở thu mua nông sản khiến nhiều hộ nông dân điêu đứng.

Chuyện các đại lý thu mua nông sản tuyên bố vỡ nợ sau khi nhận cà phê ký gửi của người dân không phải chuyện hiếm Gia Lai cũng như ở Tây Nguyên. Mới đây, chủ doanh nghiệp tư nhân Nguyệt Tỉnh chuyên thu mua nông sản tại xã Kdang, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai đã đến địa phương trình báo việc vỡ nợ trong quá trình kinh doanh nông sản trên địa bàn.

Tổng số tiền mà cơ sở này khai báo nợ là trên 36 tỷ đồng, không còn khả năng chi trả. Khai nhận với cơ quan điều tra, chủ cơ sở cho biết, việc thua lỗ đã kéo dài từ nhiều năm trước. Đến thời điển hiện tại, Công an huyện Đăk Đoa đã tiếp nhận 13 đơn của người dân tố cáo cơ sở thu mua này không trả nợ với tổng số tiền 2,4 tỷ đồng, 50 tấn cà phê và gần 1 tấn hồ tiêu. Đây chỉ là con số ban đầu vì rất nhiều hộ dân tham gia ký gửi nông sản tại cơ sở này trong nhiều năm qua.

Để tránh tình trạng chiếm dụng vốn, thậm chí lừa đảo qua hình thức nhận ký gửi nông sản, bên cạnh việc cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương cần có những khuyến cáo, hướng dẫn người dân thì người nông dân cần tỉnh táo hơn trong việc lựa chọn những cơ sở có uy tín được các cơ quan chức năng thẩm định để giao dịch, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước