Nhập khẩu lợn sống: Giải pháp hiệu quả giảm nhiệt giá thịt lợn?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 13/06/2020 21:10 GMT+7

VTV.vn - Dự kiến đầu tuần sau, 500 con lợn sống nhập khẩu sẽ về tới Việt Nam, thực hiện mục tiêu giảm giá lợn hơi xuống còn 80.000 đồng/kg.

317 lợn giống bố mẹ vừa được công ty Thùy Dương Phát tại Đồng Nai mua trực tiếp từ Thái Lan về Việt Nam. Theo tính toán, trong vòng 1 năm tới, 1 con lợn giống sẽ sản sinh ra 24 con lợn con thương phẩm. Như vậy, với 80.000 lợn giống nhập khẩu theo dự kiến, bài toán thiếu hụt và khan hiếm nguồn heo cho tái đàn được giải quyết. Hàng triệu nông hộ các tỉnh Đông Nam Bộ bắt đầu có thể tái đàn.

Nhập khẩu lợn sống: Giải pháp hiệu quả giảm nhiệt giá thịt lợn? - Ảnh 1.

Lợn giống Thái Lan nhập về Đồng Nai (Ảnh: SGGP)

Theo Bộ NN&PTNT, ngoài nguồn lợn giống ông bà, bố mẹ cụ kỵ được doanh nghiệp đăng ký nhập khẩu, người dân cũng đã đa dạng hóa nguồn lợn giống nhập khẩu. Trong tuần tới, nguồn lợn con thương phẩm phục vụ việc tái đàn cũng sẽ được nhập về Việt Nam, chủ yếu từ thị trường Thái Lan.

Cũng bắt đầu từ 12/6, Bộ NN&PTNT chính thức cho phép nhập khẩu lợn sống để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước. Thay vì lợn nhập khẩu phải cách ly từ 30 - 45 ngày trước khi giết mổ, thì nay, thời gian cách ly rút ngắn xuống còn 5 ngày, nhằm tránh hao hụt và tiết kiệm chi phí cho người chăn nuôi, vừa đáp ứng nhu cầu hạ nhiệt giá thịt cho người tiêu dùng. 

Lô lợn giống nhập khẩu từ Thái Lan về tới Việt Nam Lô lợn giống nhập khẩu từ Thái Lan về tới Việt Nam

VTV.vn - Đây là số lợn mua từ Thái Lan sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép nhập khẩu lợn giống từ nước ngoài để khắc phục tình trạng thiếu hụt lợn giống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước