Giá lúa trong nước bị tác động bởi yếu tố tâm lý

Đặng Công (VTV9)-Chủ nhật, ngày 24/04/2016 07:37 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ nông dân mà cả doanh nghiệp cũng đều có chung tâm lý trữ lúa vì dự đoán giá lúa sẽ tăng thêm trong thời gian tới.

Trữ lại lúa, chờ giá lên đang là tâm lý của nhiều nông dân tại ĐBSCL trong thời điểm này. Tại khu vực này, giá lúa cao đã được giữ ổn định tới hết vụ Đông Xuân mặc dù đây là năm Chính phủ không thu mua tạm trữ. Còn các doanh nghiệp nghe ngóng thông tin nhiều nước xuất khẩu gạo khác cũng bị mất mùa do hạn hán khiến họ mạnh tay mua vào, đón cơ hội làm ăn sắp tới.

Giá lúa tăng một phần là do thị trường xuất khẩu khả quan, một phần là do ảnh hưởng của thiên tai hạn hán và xâm nhập mặn nên sụt giảm sản lượng. Nhiều nông dân cho rằng, càng trữ lại, giá lúa sẽ càng tăng trong thời gian tới. Mặc dù vậy, theo nhận định của các chuyên gia nông nghiệp, trữ lại lúa chưa hẳn là một quyết định đúng đắn.

Doanh nghiệp, nông dân đua nhau tích trữ đã giúp giá lúa trong nước tạo lập mặt bằng mới. Đến cuối tháng 4/2016, lúa IR 50404 mua tại ruộng là 4.900 - 5.000 đồng/kg, lúa thơm Jasmine có giá bán cao nhất 5.700 đồng/kg. Mức tăng này đã vượt xa giá gạo xuất khẩu mà nước ta có thể bán.

Hiện tại, hợp đồng xuất khẩu gạo cho Quý II và Quý III/2016 chưa có nhiều. Trong khi đó, Bộ NN&PTNT đã quyết định tăng diện tích vụ Thu Đông thêm 200.000 ha nên lượng lúa gạo những tháng giữa cuối năm sẽ dồi dào. Vì vậy, tâm lý tích trữ chờ giá hoặc mua gom giá cao có thể sẽ gặp bất lợi.

Lần đầu tiên giá lúa Đông Xuân đứng ở mức cao trong 4 tháng Lần đầu tiên giá lúa Đông Xuân đứng ở mức cao trong 4 tháng

VTV.vn - Lần đầu tiên dù không thu mua tạm trữ nhưng giá lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long vẫn giữ mức cao từ 4 tháng qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước