Gián đoạn nguồn cung tại vựa cacao lớn nhất thế giới

Anh Tuyển (VTV24-bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 08/10/2014 06:00 GMT+7

Màu vàng của trái cacao trở thành gánh nặng đối với nông dân Liberia và Guinea.

Đại dịch Ebola đang diễn biến ngày càng phức tạp, tác động gián tiếp lên cả nền kinh tế toàn cầu, trong đó điển hình là ngành công nghiệp chocolate.

Việc đóng cửa biên giới những nước có dịch Ebola như Liberia, Guinea… cũng như dự báo dịch Ebola sẽ nhanh chóng lây lan sang Bờ biển Ngà - vốn là nơi cung cấp nguyên liệu cacao lớn nhất thế giới, khiến nguồn cung cacao có thể sẽ bị gián đoạn và giá cacao tăng ngất ngưởng.

Hàng năm, vào thời điểm tháng 10, trái cacao bắt đầu chín vàng, đây là lúc người nông dân ở Liberia và Guinea hân hoan bước vào mùa thu hoạch. Thế nhưng năm nay, màu vàng của trái cacao lại trở thành gánh nặng đối với họ. Biên giới đã đóng cửa vì đại dịch Ebola, mọi hoạt động giao thương bị ngừng trệ, khiến họ không có cách nào bán được số cacao này.

Anh Souleymane Bamba, người trồng cacao cho biết: “Tôi thấy chưa bao giờ có đại dịch nào để lại hậu quả nặng nề như thế này. Không người mua, trái cacao chín rụng trên cây. Giờ chúng tôi không biết làm sao có đủ tiền để nuôi sống gia đình”.

Mùa thu hoạch cacao thường bắt đầu từ tháng 10 đến hết tháng 3, thế nhưng đến thời điểm này vẫn chưa thấy các nhà sản xuất đến thu mua. Hãng Barry Callebaut - hãng chế biến cacao lớn nhất thế giới cũng vừa hủy bỏ hội nghị các nhà chế biến cacao dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 12 ở Bờ biển Ngà, nơi có chung đường biên giới với Liberia và Guinea vì sợ đại dịch Ebola.

Michel Toure Gue, Giám đốc hợp tác xã Cacao Mon Gbian nói: "Các nhà nhập khẩu từ Mỹ đến châu Âu đều không dám đến đây thu mua cacao nữa, họ sợ Ebola. Không biết những người nông dân ở đây sẽ phải sống ra sao!”.

Những lo ngại về việc dịch Ebola sẽ sớm lây lan sang khu vực Bờ biển Ngà và Ghana, vốn chiếm tới 60% nguồn cacao của thế giới cũng khiến giá cacao bị đẩy lên cao, hiện đứng ở mức 3.300 USD/tấn, tăng gần 20% so với cuối năm ngoái.

Các chuyên gia dự báo, các hãng sản xuất lớn từ Nestle cho tới Cadbury cũng khó có thể hoạt động nếu nguồn cung từ Bờ biển Ngà bị gián đoạn.

Ông Jonathan Parkman - Phụ trách mảng nông nghiệp, Hãng môi giới Marex Spectron cho rằng: “Giá Cacao đã tăng đến đỉnh điểm bởi những lo lắng nguồn cung bị gián đoạn do đại dịch Ebola. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ Chocolate ở khu vực châu Á và Bắc Mỹ ngày càng tăng mạnh”.

Hiện nhu cầu cacao của thế giới đang ở mức 4,2 triệu tấn một năm, đã tăng gấp đôi so với 20 năm trở lại đây. Không chỉ có ngành công nghiệp Chocolate, ngành nông nghiệp toàn cầu dự báo cũng sẽ bị ảnh hưởng mạnh, bởi Tây Phi cũng là khu vực sản xuất hạt điều và hạt mè lớn thế giới.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước