Hà Nội xử lý nghiêm người cho thuê nhà không kê khai thuế

PV-Thứ ba, ngày 11/05/2021 14:40 GMT+7

Người dân làm thủ tục thuế. (Ảnh: PLO)

VTV.vn - Cục Thuế Hà Nội yêu cầu các chi cục thuế khu vực trên địa bàn tăng cường phối hợp quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Thời gian qua, thông qua hoạt động truy vết tiếp xúc của cơ quan y tế, các cơ quan chức năng xác định nhiều người nước ngoài lưu trú trên địa bàn thành phố Hà Nội không khai báo với các cơ quan chức năng.

Vì vậy, để siết chặt hoạt động cho thuê nhà nhưng trốn thực hiện nghĩa vụ thuế, Cục Thuế Hà Nội đã có công văn chỉ đạo các chi cục thuế quận, huyện, thị xã, khu vực trên địa bàn tăng cường phối hợp quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Công văn chỉ đạo nêu rõ, các chi cục thuế quận, huyện, thị xã, khu vực tăng cường rà soát, quản lý với các hộ, cá nhân cho thuê nhà, hộ kinh doanh nhà nghỉ, lưu trú.

Đồng thời các chi cục thuế cần tăng cường tuyên truyền, vận động chủ hộ kinh doanh cho thuê nhà đăng ký cư trú cho khách thuê; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, UBND phường, xã chỉ đạo cơ quan chức năng trên địa bàn phường như: công an, địa chính, ban quản lý tòa nhà, khu chung cư, tổ dân phố… để quản lý lưu trú và quản lý thuế.

Đối với người nước ngoài thuê nhà trên địa bàn, Cục Thuế Hà Nội đề nghị chủ nhà phải thực hiện khai báo tạm trú, kê khai thuế.

Trường hợp sau khi rà soát phát hiện người cho thuê nhà không thực hiện đăng ký tạm trú, không kê khai và nộp thuế, cơ quan thuế sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Cục Thuế Hà Nội, nguồn thu thuế từ cho thuê nhà sẽ rất lớn nếu khai thác đúng theo quy định của pháp luật. Do vậy, thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch chống thất thu đối với lĩnh vực này và sẽ triển khai thí điểm việc thu thuế đối với tổ chức, cá nhân cho thuê căn hộ, văn phòng, mặt bằng kinh trên địa bàn trong thời gian tới.

95% hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân tại Hà Nội đã kê khai 95% hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân tại Hà Nội đã kê khai

VTV.vn - Các điểm tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế trên địa bàn Hà Nội thông thoáng, không xảy ra tình trạng quá tải.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước