Hàn Quốc đối mặt khủng hoảng thất nghiệp tồi tệ nhất kể từ 1997

P.V-Thứ ba, ngày 23/02/2021 13:31 GMT+7

VTV.vn - Tỷ lệ thất nghiệp tại Hàn Quốc đã tăng vọt lên 5,7%. Trong đó, nhóm người trẻ tuổi từ 15 - 29 chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Đại dịch COVID-19 kéo dài hơn 1 năm đã làm trầm trọng hơn tình trạng khan hiếm việc làm tại Hàn Quốc. Gần 1 triệu lao động mất việc chỉ trong tháng 1. Theo Nikkei Asia review, đây là cuộc khủng hoảng thất nghiệp tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết chính quyền của ông sẽ thực hiện mọi biện pháp có thể để giải quyết tình hình này. Tuy vậy, những nỗ lực tạo việc làm của chính phủ mới chỉ mang lại những kết quả hạn chế.

Theo đó, tỷ lệ thất nghiệp tại Hàn Quốc đã tăng vọt lên 5,7%. Trong đó nhóm người trẻ tuổi từ 15-29 chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Việc tuyển dụng lao động lớn tuổi, vốn được duy trì tương đối tốt, cũng bắt đầu có dấu hiệu lung lay. Số lượng lao động trên 60 tuổi có việc làm giảm 15.000 người, ngược lại so với mức tăng 250.000 người vào tháng 12 năm ngoái.

Hàn Quốc đối mặt khủng hoảng thất nghiệp tồi tệ nhất kể từ 1997 - Ảnh 1.

Một người tìm việc xem bảng thông tin tuyển dụng ở một văn phòng của Cơ quan Dịch vụ thông tin việc làm ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Trong 4 năm qua, chính phủ Hàn Quốc đã chi khoảng 100 tỷ Won (90,47 tỷ USD) cho chính sách việc làm. Nhiều người cao tuổi kiếm được việc làm bán thời gian như vệ sinh, nấu ăn hoặc điều tiết giao thông tại các tổ chức công. Số lượng này bắt đầu giảm vào tháng 1 năm nay do các chương trình tạo việc làm như vậy hết hạn vào cuối năm 2020. Bên cạnh đó, thời tiết giá rét và tuyết rơi dày cũng khiến nhiều việc làm cho người cao tuổi phải hoãn lại.

Để cải thiện tình hình, Tổng thống Moon Jae-in cho biết trước tiên chính phủ sẽ tăng cường vai trò của khu vực kinh tế công nhằm tạo ra nhiều việc làm mới với mục tiêu 900.000 việc làm trong quý I. Đối với khu vực kinh tế tư nhân, chính phủ sẽ khuyến khích tạo và duy trì việc làm bằng cách mở rộng chính sách ưu đãi, miễn giảm thuế hoặc miễn một số quy định đối với doanh nghiệp.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Anh cao nhất trong hơn 4 năm qua Tỷ lệ thất nghiệp tại Anh cao nhất trong hơn 4 năm qua

VTV.vn - Hiện tỷ lệ thất nghiệp tại Anh đang ở mức cao khi các yêu cầu phong tỏa để phòng dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị trường việc làm nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước