Hàn Quốc: Số người cao tuổi tham gia lực lượng lao động tăng kỷ lục

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 19/10/2016 06:30 GMT+7

VTV.vn - Tại Hàn Quốc, trong năm 2015, hơn 50% người già phải đi làm trong khi họ đã vào tuổi về hưu và lẽ ra được nghỉ ngơi vui vầy với con cháu.

Đây là số liệu trong báo cáo vừa được công bố của Bộ Lao động Hàn Quốc. Điều đáng nói hơn là con số này không phản ánh sự chăm chỉ của người Hàn Quốc, mà ngược lại, là sự khó khăn của nền kinh tế nước này.

Quy định tại Hàn Quốc tuổi nghỉ hưu là từ 60. Thế nhưng thực tế, người dân nước này thường phải làm thêm ít nhất 10 năm nữa.

Tuy nhiên, làm việc lâu hơn không có nghĩa là ổn định hơn hay chủ động hơn vì mức lương thấp. Báo cáo năm 2015 cho thấy, hơn 50% người cao tuổi tại xứ kim chi phải sống trong nghèo đói - tỷ lệ cao nhất trong 33 nước OECD. 

Hàn Quốc: Số người cao tuổi tham gia lực lượng lao động tăng kỷ lục - Ảnh 1.

Một người đàn ông đang hoàn thiện hồ sơ xin việc tại hội chợ việc làm dành cho người trên 60 tuổi tại Hàn Quốc. Ảnh: The New York Times

Nhiều người trung niên Hàn Quốc sau khi bị cho nghỉ hưu sớm đã tự tìm lối đi cho mình bằng cách khởi nghiệp. Tuy nhiên, thương trường khốc liệt khi cứ 3 công ty ra đời lại có 2 công ty thất bại chỉ sau vài năm.

Bài toán đặt ra lúc này là sự chung tay vào cuộc của cả xã hội, gia đình và Chính phủ. Lý do bởi lực lượng lao động cao tuổi ngày càng tăng trong khi chất lượng cuộc sống không được đảm bảo đang là rào cản với sự phát triển được xem là thần kỳ của Hàn Quốc. Đáng báo động hơn nữa khi cứ 10 người cao tuổi Hàn Quốc được hỏi lại có 1 người tiết lộ họ từng có ý định tự tử vì khó khăn tiền bạc.

Châu Á sẽ mất 20.000 tỷ USD do già hóa dân số Châu Á sẽ mất 20.000 tỷ USD do già hóa dân số

VTV.vn - Châu Á là khu vực có dân số đang già đi nhanh hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới. Dân số già sẽ khiến khu vực này phải tiêu tốn 20.000 tỷ USD cho chăm sóc y tế vào năm 2030.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước