Hậu Brexit, Frankfurt sẵn sàng soán ngôi kinh đô tài chính của London

Hồng Quang (Phóng viên Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ ba, ngày 14/11/2017 18:42 GMT+7

VTV.vn - Ngôi vị kinh đô tài chính một thời của London giờ đang phai nhạt. Điểm đến của những doanh nhân giờ có thể là Frankfurt của Đức

Anh và Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị bước vào vòng đàm phán Brexit lần thứ 6 với một dự báo tương tự như 5 vòng đàm phán trước là sẽ không có bất cứ một thỏa thuận nào được thông qua.

Giới truyền thông không còn biết phải gọi vòng thứ 6 đàm phán Brexit là gì nữa, phân tích tình hình, thảo luận điều khoản chia tay hay trao đổi thông tin. Tất cả đang đi theo hướng không thuận lợi cho nước Anh, hoặc ít nhất không như những gì người dân Anh từng hy vọng, đó là lợi ích lớn hơn cho đất nước.

Một kết cục đang thấy rõ nhất, đó là ngôi vị kinh đô tài chính một thời của London giờ đang phai nhạt. Điểm đến của những doanh nhân giờ có thể là Frankfurt của Đức.

Lĩnh vực tài chính của Anh được dự báo sẽ mất hàng ngàn việc làm khi Anh rời khỏi EU. Nhưng nỗi buồn của người này lại có thể là niềm vui của người khác. Rất nhiều việc làm mất ở London, giờ lại được luân chuyển sang Frankfurt của Đức.

Ở Frankfurt đang chứng kiến bùng nổ trong ngành xây dựng, họ gấp rút hoàn thiện những tòa nhà công sở mới, giống như toàn Marienturm. Đây là nơi gã khổng lồ trong ngành ngân hàng, Goldman Sachs đang đóng quân với tổng cộng 800 nhân viên.

Nhu cầu thuê văn phòng cao cấp ở Frankfurt liên tục tăng trong 9 tháng đầu năm nay, theo nghiên cứu của 4 công ty bất động sản lớn nhất nước Đức, bao gồm cả Jones Lang LaSalle (JLL). Trái ngược với đó chính là sự ảm đạm của London. Thị trường văn phòng cao cấp ở Thủ đô nước Anh đã giảm liên tục trong 3 quý vừa qua. Trung bình giá thuê giảm 0,2%. Nguyên nhân không chỉ là các ngân hàng, các tập đoàn tài chính đang rời nước Anh để đảm sự hiện diện tại châu Âu, mà cả những công ty có ý định mở rộng hoạt động, thay vì lựa chọn kinh đô tài chính một thời - London, họ đã chọn một nơi khác, đó là Frankfurt.

Tất cả đều hy vọng hoạt động của mình không bị xáo trộn, tuy nhiên, dựa vào những phân tích và tiến triển trong tình hình đàm phàn Anh - EU hiện tại, các ngân hàng, các cơ sở tài chính đều đã sẵn sàng cho tình huống xấu nhất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước