Hậu COVID-19, ngân hàng làm gì để lãi nghìn tỷ?

Hoa Trà, Huy Hoàng-Thứ sáu, ngày 26/06/2020 12:15 GMT+7

VTV.vn - Tín dụng, nguồn thu chính của ngân hàng đang gặp khó vì dịch bệnh. Vậy các ngân hàng sẽ phải xoay sở như thế nào để có thể đạt mục tiêu lợi nhuận nghìn tỷ trong năm nay?

Tăng trưởng tín dụng tới giữa tháng 6 chỉ đạt 2,45%, chưa bằng một nửa so với cùng kỳ năm 2019.

Bán bảo hiểm, thu phí thanh toán hay bảo lãnh..., hàng loạt dịch vụ tài chính đang được nhiều ngân hàng đẩy mạnh. Nguồn thu từ dịch vụ năm 2019 đã mang đến cho ngân hàng Techcombank hơn 6.800 tỷ đồng, tăng trên 23%. Năm nay, ngân hàng tiếp tục đầu tư công nghệ để tạo ra nhiều dịch vụ tiện ích hơn nhằm thu hút người dùng.

Hậu COVID-19, ngân hàng làm gì để lãi nghìn tỷ? - Ảnh 1.

Các ngân hàng năm nay có thể mất hơn 20% lợi nhuận vì chính sách miễn giảm lãi suất cho vay. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Đẩy mạnh các dịch vụ thanh toán, song song với phát triển lĩnh vực bán lẻ, hướng tới người dùng cá nhân là chiến lược được ngân hàng ABBANK lựa chọn nhằm giảm bớt rủi ro từ tín dụng. Hiện 70% thu nhập của ngân hàng đến từ các khách hàng nhỏ lẻ.

Theo đánh giá của viện nghiên cứu BIDV, các ngân hàng năm nay có thể mất hơn 20% lợi nhuận vì chính sách miễn giảm lãi suất cho vay để vượt qua dịch bệnh. Vì vậy, việc giảm bớt phụ thuộc vào tín dụng sẽ giúp cơ cấu nguồn thu của ngân hàng bền vững hơn.

Hậu COVID-19, ngân hàng làm gì để lãi nghìn tỷ? - Ảnh 2.

Tín dụng, nguồn thu chính của ngân hàng đang gặp khó vì dịch bệnh. (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia nhấn mạnh, việc phát triển ngân hàng số không chỉ tạo thuận lợi cho thanh toán, mà còn giúp các ngân hàng tiết giảm chi phí hoạt động.

Vì sao lãi suất liên ngân hàng thấp kỷ lục nhưng doanh nghiệp chưa muốn vay? Vì sao lãi suất liên ngân hàng thấp kỷ lục nhưng doanh nghiệp chưa muốn vay?

VTV.vn - Lãi suất liên ngân hàng thấp nhất trong 11 năm ở mức 0,175%, hệ thống ngân hàng đang dồi dào thanh khoản. Tuy nhiên, doanh nghiệp chưa muốn vay vốn để kinh doanh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước