Hình thức huy động của Skyway có thể là một dạng lừa đảo xuyên quốc gia

Phương Huyền (PV Thường trú Đài THVN tại Anh)-Thứ sáu, ngày 22/11/2019 10:10 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ tại Việt Nam, hình thức huy động vốn đáng ngờ của tập đoàn Skyway cũng đã được cơ quan chức năng của một số quốc gia cảnh báo.

Skyway là một tập đoàn thành lập ở Cộng hoà Belarus hoạt động quốc tế với nhiều tên đăng ký kinh doanh, trong đó có Euroasian Rail Skyway Systems holding, trước đăng ký tại London, sau chuyển sang đảo Virgin thuộc Anh, hoặc First SkyWay Invest Group Limited hiện đăng ký trụ sở ở London. Việc gắn mác một công ty thành lập ở Anh, có thể khiến nhiều người tin vào thực lực và hoạt động của doanh nghiệp. Nhưng thực tế tại Anh, việc đăng ký hoạt động một công ty không hề gặp nhiều thủ tục phức tạp.

Năm 2017, hai ngân hàng Trung ương Lithuania và Estonia đăng tải tuyên bố về việc hoạt động huy động vốn của Skyway tại các nước này là trái pháp luật, khuyến cáo người dân không nên tin theo các chào mời của công ty này. Hoạt động của Skyway tại Cộng hòa Litva kéo dài qua nhiều năm. Năm 2014, công ty tên gọi Euroasian Rail Skyway Systems chào bán cổ phần tại Lithuania mà không xin phép nhà chức trách. Ngân hàng trung ương nước này cảnh báo người dân không nghe theo lời quảng cáo, đưa vụ việc sang văn phòng công tố xem xét, đồng thời thông báo cho Cơ quan giám sát thị trường tài chính của Anh.

Trang thông tin công khai về các doanh nghiệp Anh cho thấy, Euroasian Rail Skyway Systems đã bị giải thể sau đó vào năm 2015. Đến năm 2017, hình thức kêu gọi tương tự lặp lại, với một công ty tên gọi khác là First Skyway Invest Group, cũng đăng ký tại Anh. Nhà chức trách Lithuania một lần nữa lặp lại khẳng định, Skyway chưa được chính quyền Litva hay bất cứ cơ quan giám sát tài chính nào thuộc liên minh châu Âu cấp phép huy động vốn tại đây.

Cũng năm 2017, trang chủ Cơ quan dịch vụ tài chính và thị trường của Bỉ FSMA cảnh báo, Skyway Capital, tức công ty First SkyWay Invest Group Limited chào bán cổ phần tới nhà đầu tư Bỉ, nhưng báo cáo tài chính của công ty này chưa được FSMA thông qua. Do đó, hoạt động chào bán này là trái phép tại Bỉ. Thêm vào đó, hình thức hoạt động của Skyway có các đặc điểm của mô hình lừa đảo dạng kim tự tháp. Cơ quan dịch vụ tài chính và thị trường Bỉ khuyến cáo người dân không nên nghe theo lời chào mời đầu tư và chuyển tiền vào bất cứ tài khoản nào Skyway đưa ra.

Cuối năm 2018, nhà chức trách Hy Lạp và Đức cũng lên tiếng về hiện tượng Skyway Capital huy động vốn qua chào bán cổ phần trái phép. Thông báo từ nhà chức trách Hy Lạp khẳng định, các hành động của Skyway chỉ mang mục đích thu hút công chúng, không phải hoạt động đầu tư chứng khoán hợp pháp.

Đến tháng 1/2019, cái tên First SkyWay Invest Group Limited tiếp tục được cảnh báo bởi Ngân hàng trung ương Slovakia với các dấu hiệu tương tự các nước trên.

Đến tháng 7/2019, hoạt động của Skyway Capital vượt khỏi khu vực châu Âu và được ghi lại ở New Zealand, một nước châu Úc, cũng với các cáo buộc huy động vốn không phép. Lưu ý lại các cảnh báo từ nhiều nước châu Âu, nhà chức trách New Zealand khuyến cáo người dân rằng, hình thức huy động của Skyway có thể là một dạng lừa đảo xuyên quốc gia.

Những rủi ro khi đầu tư vào Tập đoàn Skyway Những rủi ro khi đầu tư vào Tập đoàn Skyway

VTV.vn - Các giao dịch mua bán chứng khoán của Skyway không được cơ quan chức năng tại Việt Nam chứng nhận. Vậy nhà đầu tư đang đối mặt với những rủi ro nào khi đổ tiền vào đây?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước