Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Kinh tế ASEAN: Thông qua Kế hoạch Hành động Hà Nội

VTV Digital-Thứ năm, ngày 04/06/2020 14:06 GMT+7

Các Bộ trưởng Kinh tế thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tổ chức họp trực tuyến đặc biệt về ứng phó với dịch COVID-19. Ảnh: Quang Phúc/Báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh.

VTV.vn - Việc thông qua Kế hoạch Hành động Hà Nội khẳng định vai trò của Cộng đồng Kinh tế ASEAN chủ động ứng phó và thích ứng với diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19.

Sáng nay (4/6), tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công Thương, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN sẽ họp theo hình thức trực tuyến và thông qua Kế hoạch Hành động Hà Nội (Hanoi Action Plan) nhằm tăng cường hợp tác kinh tế và kết nối chuỗi cung ứng nội khối trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Các nước ASEAN đều nhất trí cao về việc không làm gián đoạn chuỗi cung ứng của 10 quốc gia thành viên; cắt giảm thuế, loại bỏ các hàng rào phi thuế quan mới và hài hòa các thủ tục hải quan, tránh gây hoang mang cho hoạt động giao thương của doanh nghiệp giữa các nước. Thống kê có khoảng 6.000 các biện pháp phi thuế quan được áp dụng bởi ASEAN và con số này có xu hướng gia tăng. Một số khuyến nghị được đưa ra như thúc đẩy cấp chứng nhận điện tử; hải quan các nước sẽ cho phép gia hạn 1 năm thời hạn nộp bổ sung giấy chứng nhận xuất xứ C/O điện từ, để được áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt.

Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Kinh tế ASEAN: Thông qua Kế hoạch Hành động Hà Nội - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị.

Việc thông qua Kế hoạch Hành động Hà Nội khẳng định vai trò của Cộng đồng Kinh tế ASEAN chủ động ứng phó và thích ứng với diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, cũng như vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam trong năm 2020 đề ra các kế hoạch, biện pháp cụ thể để các nước ASEAN cùng chung tay thực hiện, nhằm vượt qua giai đoạn dịch bệnh khó khăn này.

Những nội dung thống nhất trong Kế hoạch Hành động Hà Nội lấy ASEAN làm trung tâm sẽ được thảo luận, hợp tác với ba nước đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản tại Hội nghị trực tuyến các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 diễn ra vào chiều nay (4/6).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước