Hong Kong: Biểu tình khiến doanh thu ngành du lịch giảm 50%

TCKD (VTV24 - bantintaichinh@vtv.gov.vn)-Thứ hai, ngày 06/10/2014 14:47 GMT+7

Xung đột giữa phe biểu tình đòi dân chủ và phe phản đối biểu tình nổ ra hôm 4/10 tại quận Mongkok, Hong Kong. (Ảnh: AFP)

Căng thẳng từ cuộc biểu tình tại Hong Kong (Trung Quốc) ảnh hưởng tới thị trường du lịch và lĩnh vực bán lẻ trong khu vực mua sắm bận rộn tại đây.

Hôm nay (6/10) là thời hạn chót chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) yêu cầu người biểu tình phải giải tán khỏi các con đường mà họ cố thủ tuần qua. Cho đến sáng nay, các con đường chính đã được khai thông. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 100 học sinh tập trung ở lại.

Ngành du lịch Hong Kong (Trung Quốc) đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc biểu tình khi việc kinh doanh tại các nhà hàng và đại lý du lịch bị giảm tới 40-50% so với thời gian trước.

Ông Wu Xi’an, giám đốc công ty du lịch CTS nói: “Hiện nay, các nước như Australia, Singapore, Nhật Bản vẫn liên tục đưa ra các thông cáo cảnh báo về tình hình biến động ở Hong Kong (Trung Quốc). Vì vậy, rất nhiều khách hàng của chúng tôi ở Mỹ, châu Âu hay các nước ở Đông Nam Á, và Trung Quốc đại lục đều hủy kế hoạch du lịch đến đây. Công ty của tôi đã phải hủy hơn 10 tour du lịch từ các nước Đông Nam Á”.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ở khu trung tâm thành phố cũng lo lắng về tình hình biểu tình ảnh hưởng đến việc kinh doanh của mình.

Ông Chou Wai Man, chủ tiệm rau quả, cho biết: “Tôi chỉ là một thương nhân. Những sản phẩm rau quả tươi tôi mua về không thể nào bán được cho ai. Giờ tôi biết kiếm tiền bằng cách nào?”.

Du lịch và bán lẻ là ngành trụ cột của kinh tế Hong Kong (Trung Quốc), đóng góp 10% GDP của thành phố này. Hiện có hơn 600.000 người làm việc trong ngành bán lẻ, dịch vụ giải trí và khách sạn. Lực lượng lao động này rất hy vọng công việc kinh doanh sẽ chóng hồi phục, một khi sức nóng từ những cuộc biểu tình giảm bớt.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước