Hợp đồng vay đóng tàu dịch vụ đầu tiên được ký

Phương Huyền - Phạm Hùng (TCKD)-Thứ sáu, ngày 26/12/2014 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

Hợp đồng vay đóng tàu dịch vụ hậu cần của Công ty Thủy sản Lý Sơn (Quảng Ngãi) là 1 trong 2 hợp đồng đầu tiên được ký trên cả nước.

Con tàu có tổng nhu cầu vốn hơn 25 tỷ đồng, trong đó doanh nghiệp vay hơn 20 tỷ đồng tại Ngân hàng Nông nghiệp. Ý tưởng kinh doanh và thiết kế con tàu đã được công ty ấp ủ cả năm trời trước khi có Nghị định 67. Vậy nên quá trình xét duyệt hồ sơ cũng nhanh hơn.

Ông Vũ Văn Hội, Giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Lý Sơn chia sẻ: "Việc đầu tiên phải có ý tưởng kinh doanh, sau đó lên hướng thiết kế tàu chọn là gì, ngành nghề gì. Rồi liên hệ với đơn vị thiết kế, qua các cấp xét duyệt. Trước khi làm phải thỏa mãn điều kiện đó thì mới nhanh được".

Dù là tỉnh ký được hợp đồng lớn đầu tiên, đại diện UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng thừa nhận, nếu để ngư dân tự tìm hiểu thiết kế đóng tàu là rất khó, vì bà con không quen. Giải pháp đưa ra là để bà con tiếp xúc trực tiếp với cơ sở đóng tàu, đóng góp ý kiến phản hồi, đồng thời đặt ra thời hạn yêu cầu đối với đơn vị.

Ông Phạm Trường Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Đã làm việc với đơn vị tư vấn, thiết kế tàu, yêu cầu chậm nhất 20 ngày, cơ quan tư vấn, thiết kế cùng chủ tàu phải chỉnh sửa hoàn chỉnh để tiếp tục làm việc với ngân hàng, làm sao từ danh sách đến khi hoàn thành thiết kế con tàu là 1-2 tháng".

Vì không quen với văn bản hành chính, nhiều trường hợp ngư dân không nắm được yêu cầu của Nghị định và vẫn xin vay. Địa phương mất hơn 1 tháng hướng dẫn hồ sơ, nhưng đến khi tiếp cận ngân hàng, nhiều người quyết định dừng vay giữa chừng vì không đủ vốn. Các ngân hàng cho biết sẽ điều chỉnh điểm bất cập này trong đợt 2.

Ông Võ Bảy, Giám đốc Ngân hàng Agribank Chi nhánh Sa Huỳnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi nói: "Đợt 1 không có sự tham gia của ngân hàng nhưng từ đợt 2 trở đi, theo chỉ đạo của chính quyền, huyện mời thành viên trong tổ giúp việc để thẩm định bước đầu. Tỉnh cũng mời Ngân hàng thương mại làm thành viên trong tổ giúp việc".

Sự vào cuộc rốt ráo từ tất cả các ngành ngay từ giai đoạn tiếp nhận hồ sơ cấp cơ sở, tiếp xúc trực tiếp, giải thích, hướng dẫn và thường xuyên nghe những phản hồi về khó khăn của ngư dân. Đây là những bước không thể thiếu trong bối cảnh bà con còn gặp quá nhiều bỡ ngỡ về thủ tục.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước