Yếu tố để tạo nên những bước đột phá này của Sơn La chính là ở việc hình thành những hợp tác xã với một thế hệ nông dân có lối canh tác và tư duy mới.
Từ một tỉnh miền núi với nền kinh tế tự cung tự cấp, Sơn La hiện đã trở thành một vùng hàng hóa nông sản quy mô lớn nhất miền Bắc với gần 59.000 ha cây ăn quả, sản lượng mỗi năm hơn 200 nghìn tấn, tăng gấp hơn 2 lần so với cách đây 4 năm.
Hai năm nay, 13 hộ dân của hợp tác xã nông trại hữu cơ Vân Hồ đã làm quen với một lối canh tác mới: không dùng thuốc và phân hóa học. Chế phẩm HTX dùng để phun cho 2ha cam bưởi được nhập từ Nhật, nó là dạng nấm sinh học. Để bà con tin tưởng và làm theo, ông Hạnh (xã viên HTX Nông trại hữu cơ Vân Hồ, huyện Vân Hồ, Sơn La) có cách làm trực quan là nếm thuốc trước khi phun.
Sản xuất sạch, ứng dụng khoa học kỹ thuật đã giúp Sơn La đưa nhãn, xoài trồng được trên đất dốc 38 độ và độ cao 870m so với mực nước biển. Tại cao nguyên Nà Sản, những trái cây chủ lực đã có diện tích lên tới hàng ngàn ha. Bằng kỹ thuật bao trái, vụ trước HTX Thiên Tân đã đưa ra thị trường những quả xoài nặng tới 1kg/quả.
Đến nay, Sơn La đã có 181 HTX sản xuất và tiêu thụ cây ăn quả với diện tích gần 3.700 ha, so với cách đây 4 năm, con số này đã tăng gấp 7 - 9 lần. Số lượng HTX tăng nhanh gắn liền với việc lựa chọn những người đứng đầu có năng lực đã tạo nên sức mạnh để đưa trái cây của địa phương đi xa hơn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!