Hướng tới chính sách tài khóa bền vững hỗ trợ tăng trưởng

Nguyễn Trung (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 26/03/2019 20:37 GMT+7

VTV.vn -Nợ công, thâm hụt ngân sách tuy có giảm nhưng vẫn cao so với các nước trong khu vực đã ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô nên cần thay đổi toàn diện, hiệu quả chính sách tài khóa.

Đây là một trong những nội dung quan trọng của Báo cáo Kinh tế Việt Nam thường niên 2018 với chủ đề chính là hướng tới chính sách tài khóa bền vững và hỗ trợ tăng trưởng vừa được Trường Đại học Kinh tế quốc dân công bố.

Theo báo cáo này, trong những năm gần đây, chính sách tài khóa đã có nhiều tiến bộ như quy mô thu ngân sách ở mức tương đối cao so với các nước có cùng mức thu nhập. Thu nội địa cũng tăng nhanh đã bù đắp được nguồn thu bị giảm từ thuế xuất nhập khẩu và dầu thô, tuy nhiên, thu từ thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế thu nhập cá nhân mới chỉ bằng một nửa các nước đang phát triển trong khu vực châu Á. Nguồn thu không bền vững khi lệ thuộc quá nhiều vào thu từ tiền sử dụng đất. Bội chi ngân sách tuy đã được kiểm soát nhưng vẫn ở mức cao so với các nước trong khu vực.

Kết quả đánh giá chuyên sâu vấn đề này sẽ góp phần quan trọng về cơ sở lý luận và thực tiễn cho cải cách chính sách tài khóa, đáp ứng việc duy trì cán cân ngân sách bền vững.

Báo cáo kinh tế Việt Nam thường niên 2018 cũng chỉ rõ, những tác động bất lợi từ kinh tế thế giới sẽ ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay. Vì vậy, Việt Nam cần gia tăng sức mạnh của khu vực kinh tế trong nước với việc cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh, làm tốt cân đối vĩ mô, đặc biệt là ngân sách và nợ công. Mặt khác, Việt Nam cần phối hợp nhịp nhàng giữa chính sách tài khóa với chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững trong dài hạn.

Hướng tới chính sách tài khóa bền vững hỗ trợ tăng trưởng - Ảnh 1.
Bội chi Ngân sách Nhà nước thấp nhất trong 10 năm
Hướng tới chính sách tài khóa bền vững hỗ trợ tăng trưởng - Ảnh 2.
Mô hình tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2045
Hướng tới chính sách tài khóa bền vững hỗ trợ tăng trưởng - Ảnh 3.
AP: Việt Nam là hình mẫu của tăng trưởng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước