IMF: Cần xây dựng khung quản trị đầu tư hiệu quả trong phối hợp công - tư

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 17/01/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Một khuyến nghị chung trong áp dụng hình thức phối hợp công - tư (PPP) tại Việt Nam mà IMF đưa ra là cần có khung quản trị các rủi ro liên quan tới thu chi ngân sách.

Theo một nghiên cứu IMF trích dẫn lại, mỗi 100 đồng Việt Nam đầu tư cho cơ sở hạ tầng, đã mất đi 23 đồng lợi ích mà đáng ra cơ sở hạ tầng đó có thể mang lại. Mặc dù con số này hiệu quả hơn nhiều so với con số trung bình tới 27 đồng của các nền kinh tế mới nổi trên thế giới nhưng vẫn đáng nghiền ngẫm, đặc biệt là khi PPP ngày càng trở thành một mô hình được quan tâm lựa chọn.

Nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới chỉ ra, để xây 1 km đường cao tốc 2 làn cần bỏ ra 500.000 USD, tương đương hơn 11 tỷ đồng. Thế nhưng, con số này tại Việt Nam, dù đại diện IMF chưa tiết lộ nhưng cũng nhấn mạnh là cao hơn rất nhiều so với con số kia. Nhiều nguyên nhân được chỉ ra như điều kiện địa lý hay chi phí giải phóng mặt bằng nhưng một khuyến nghị chung trong áp dụng PPP tại Việt Nam là cần có khung quản trị các rủi ro liên quan tới thu chi ngân sách.

Các chuyên gia đánh giá cao các khuôn khổ pháp lý đã có của Việt Nam liên quan tới PPP. Tuy nhiên, do văn bản cao nhất liên quan tới PPP mới ở mức nghị định nên chưa thể giải quyết các mâu thuẫn với Luật Đầu tư, Luật Xây dựng hay Luật Các tổ chức Tín dụng... Do đó, Chính phủ đã xin ý kiến và được Ủy ban Thường vụ Quốc hội chấp thuận xây dựng dự án Luật PPP.

Dự án tốt, đối tác tốt, luật tốt và báo cáo tốt là 4 quy chuẩn tốt được IMF khuyến cáo trong chuẩn mực áp dụng PPP. 4 quy chuẩn tốt là lý thuyết, thế nhưng, trên thực tế, có rất nhiều rủi ro có thể phát sinh.

Lãi suất vay dự án PPP phải bám sát thị trường Lãi suất vay dự án PPP phải bám sát thị trường Các dự án hợp tác công tư PPP không cần xin chứng nhận đầu tư Các dự án hợp tác công tư PPP không cần xin chứng nhận đầu tư Vì sao hình thức PPP không phù hợp để phát triển đường sắt đô thị tại châu Á? Vì sao hình thức PPP không phù hợp để phát triển đường sắt đô thị tại châu Á?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước