IMF: Lạm phát thấp ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế châu Âu

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 21/07/2014 06:49 GMT+7

Ảnh minh họa

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Christine Lagarde cho rằng lạm phát thấp sẽ ảnh hưởng bất lợi đến tăng trưởng kinh tế của châu Âu.

Bà Lagarde đồng thời khuyến nghị sau khi đã hoàn thành mục tiêu ổn định giá cả, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vẫn nên duy trì một chính sách tài chính - tiền tệ linh hoạt, mang tính chất hỗ trợ cho đến khi nhu cầu của khu vực tư nhân hoàn toàn hồi phục. Tháng trước, ECB lần đầu tiên hạ lãi suất tiền gửi xuống mức âm nhằm khuyến khích các ngân hàng thương mại cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng vay.

Bà Lagarde cho rằng, tình trạng lạm phát thấp khó khắc phục có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tăng trưởng kinh tế châu Âu và làm cho dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu ở mức 3,6% năm 2014 khó trở thành hiện thực. Tuy nhiên, bà Lagarde cũng thông báo một tin tốt là các nền kinh tế châu Âu đã bắt đầu thoát khỏi khủng hoảng.

IMF đã hạ dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ukraine trong năm 2014 từ mức âm 5% đưa ra trước đó xuống âm 6,5%. Tuyên bố này được Giám đốc IMF tại Ukraine, Nikolai Georgiev, đưa ra sau khi tổ chức này hoàn thành đánh giá về việc Chính phủ Ukraine thực hiện các điều khoản cam kết theo chương trình cứu trợ hai năm trị giá 17 tỷ USD của IMF.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước