Không để giá dầu giảm ảnh hưởng đến thu ngân sách 2015

Nguyễn Hải - Phạm Hùng (TCKD)-Thứ năm, ngày 25/12/2014 09:17 GMT+7

Ảnh minh họa

Trong bối cảnh giá dầu thế giới giảm sâu xuống mức dưới 60 USD/ thùng như hiện nay, Bộ Tài chính đã đưa ra các giải pháp để bù thu.

Đầu năm 2014, một số chuyên gia cho rằng mục tiêu thu ngân sách sẽ khó đạt được trong bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới gặp nhiều khó khăn. Tháng 5/2014, sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan 981 trên Biển Đông một lần nữa khiến những lo ngại trên ngày càng rõ ràng hơn. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ Tài chính kết quả thu chi ngân sách năm nay ước tính sẽ đạt 930 tỷ đồng, tức là vượt gần 10% so với kế hoạch đã đề ra.

Năm 2014, hầu hết các địa phương đều thu đạt và vượt dự toán được giao. Có được những kết quả này là do ngành tài chính đã tích cực chỉ đạo các cơ quan thuế, hải quan thực hiện các biện pháp quản lý thu ngân sách Nhà nước, đẩy mạnh hoạt động thanh tra - kiểm tra thuế, chống thất thu, chống chuyển giá, buôn lậu và gian lận thương mại…

Năm 2015, Quốc hội đã thông qua dự toán thu cân đối ngân sách hơn 911.000 tỷ đồng, trong đó dự toán thu từ dầu thô là 93.000 tỷ đồng, Mức thu dự kiến này được đưa ra trong điều kiện giá dầu thô ở mức 100 USD mỗi thùng. Tuy nhiên trong bối cảnh giá dầu thế giới giảm sâu xuống mức dưới 60 USD/ thùng như hiện nay, Bộ Tài chính đã đưa ra các giải pháp để bù thu, không để việc giảm giá dầu ảnh hưởng đến thu ngân sách năm 2015.

Ông Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính: Đề nghị các bộ, các địa phương triển khai nhiệm vụ thu ngân sách cho các đơn vị trực thuộc và chính quyền các cấp theo đúng quy định, thu đủ, thu đúng, kịp thời, đảm bảo không thấp hơn so với dự toán được giao, phấn đấu tăng thu nội địa và thu từ hoạt động xuất nhập khẩu ở mức cao nhất để bù đắp số hụt thu do dầu thô sụt giảm.

Lãnh đạo Bộ tài chính cũng cho biết hiện nguồn thu từ giá dầu thô chiếm khoảng 10% tổng thu ngân sách do vậy kết hợp với các giải pháp tăng thu nội địa cân đối xuất nhập khẩu sẽ đảm bảo mục tiêu thu ngân sách năm 2015 và tăng trưởng GDP đạt 6,2%.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước