Kiểm toán phát hiện hàng nghìn tỷ đồng sai lệch tại các dự án ODA

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 22/05/2019 20:27 GMT+7

VTV.vn - Nhiều dự án ODA điều chỉnh quy mô, tăng vốn đầu tư lên nhiều lần, trong khi chất lượng công trình chưa cao, giải ngân chậm.

Đây là một nội dung đáng chú ý trong Báo cáo Tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2018, được Kiểm toán Nhà nước gửi tới Quốc hội. Điển hình như 27/42 dự án sử dụng vốn vay ODA của Bộ Giao thông Vận tải đã tăng vốn hơn 122.000 tỷ đồng và hơn 97 triệu USD.

Trong số này, dự án nâng cao tuyến đường sắt Hà Nội - TP HCM đã điều chỉnh vốn đầu tư 3 lần, tăng hơn 6.800 tỷ đồng, tức là khoảng 275% so với tổng vốn ban đầu được duyệt. Dự án Metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên cũng đã điều chỉnh tăng vốn gần 30.000 tỷ đồng.

Cũng theo Kiểm toán Nhà nước, có nhiều dự án đã đàm phán và ký hiệp định vay vốn với các điều khoản ràng buộc bất lợi, dẫn tới phải chỉ định thầu cho nhà đầu tư nước ngoài. Trong đó, dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông là một điển hình. Chỉ định thầu trị giá hơn 13.700 tỷ đồng, chiếm 77% tổng mức đầu tư.

Một số dự án sử dụng tư vấn quốc tế chi phí cao, như dự án đầu tư tuyến đường nối cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, chi phí đắt gấp 8,5 lần tư vấn trong nước. Dự án đầu tư xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi cũng gấp 11 lần.

Kiến nghị xử lý hơn 21.000 tỷ đồng trong quản lý sử dụng vốn ODA Kiến nghị xử lý hơn 21.000 tỷ đồng trong quản lý sử dụng vốn ODA

VTV.vn - Qua kiểm toán tổng hợp tại các bộ, ngành và 26 cuộc kiểm toán liên quan đến việc quản lý, sử dụng vốn ODA, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính 21.712 tỷ đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước