Kinh doanh có trách nhiệm đối với lương thực và nông nghiệp

Trung Thịnh-Thứ tư, ngày 24/06/2015 10:38 GMT+7

Các đại biểu tại Diễn đàn kinh doanh có trách nhiệm đối với lương thực và nông nghiệp lần thứ hai.

VTV.vn - Tại Diễn đàn kinh doanh có trách nhiệm về nông nghiệp và lương thực, mô hình hợp tác công tư (PPP) được nêu ra như một giải pháp cho phát triển nông nghiệp bền vững.

Ở khía cạnh phát triển nông nghiệp bền vững, các nước ASEAN hiện đang có các chuẩn mực khác nhau. Vì vậy, để thúc đẩy thương mại nông sản trong Cộng đồng kinh tế ASEAN, sự nhất quán về các tiêu chuẩn bền vững đóng vai trò quan trọng.

Theo nhận định của các chuyên gia tại Diễn đàn, liên kết công tư là một trong các giải pháp thiết thực giúp giải quyết các vấn đề mang tính bền vững trong ngành nông nghiệp. Mô hình này hứa hẹn mang lại nhiều tiềm năng cho các ngành nông sản khác nhau tại Việt Nam và các nước ASEAN.

Đại diện từ Grow Asia, một sáng kiến của Diễn đàn Kinh tế Thế giới giúp thúc đẩy mô hình hợp tác công tư trong nông nghiệp cho biết, ngày càng nhiều các công ty đa quốc gia quan tâm và mong muốn đầu tư vào nông nghiệp tại ASEAN.

Kavita Prakash-Mani, Giám đốc Điều hành Grow Asia cho biết: “Các công ty như Nestle, Unilever, Mondelez, Monsato, Dupont… rất quan tâm đến nông nghiệp trong khu vực. Một số muốn đem các nguyên liệu, giải pháp của họ đến với nhiều nông dân, công ty sản xuất nông nghiệp, một số khác muốn đảm bảo nguồn cung nguyên liệu bền vững đi vào chuỗi sản xuất của mình”.

Mô hình liên kết công tư PPP cũng đã thu về được một vài kết quả nhất định tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực cà phê. Công ty Nestle cùng với các đối tác thuộc khu vực tư nhân, các tổ chức phi Chính phủ, Trung tâm khuyến nông quốc gia và hộ nông dân đã tiến hành thí điểm và đưa vào sản xuất các hình thức canh tác cà phê bền vững.

Tại Việt Nam, ngoài các công ty đa quốc gia, các công ty nội địa có tiềm lực tài chính như TH True Milk, Vingroup cũng đang có mối quan tâm lớn đến PPP trong nông nghiệp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước