Kinh doanh khởi sắc khi Trung Quốc nới lỏng chống dịch

Thái Bình (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ sáu, ngày 09/12/2022 14:36 GMT+7

VTV.vn - Các động thái gỡ bỏ gần hết những biện pháp chống dịch nghiêm ngặt tại Trung Quốc được nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao, tạo đà cho năm 2023 tăng trưởng GDP cao hơn.

Dồn dập các động thái gỡ bỏ gần hết những biện pháp chống dịch nghiêm ngặt cản trở sự phục hồi của nền kinh tế số 2 thế giới được nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao, nhất là tạo đà cho năm 2023 tăng trưởng GDP cao hơn. Với ngành du lịch và dịch vụ, cuối năm được xem là cơ hội cuối để gỡ gạc phần nào những thiệt hại trong năm 2022.

Các sân bay ở TP Trịnh Châu, Urumqi, Tân Cương, TP Thái Nguyên… đã chứng kiến lưu lượng hành khách đi lại, tháng sau so với tháng trước tăng hơn 100%.

Hãng China Southern Airlines đã nối lại 179 đường bay nội địa, trong đó có 12 đường bay tại trung tâm kinh tế Quảng Châu để vực dậy thị trường nội địa đến các trung tâm du lịch như: Hải Nam, Liêu Ninh, Thanh Hải…

Trung Quốc cũng chứng kiến lượng đặt vé máy bay, khách sạn đi ra nước ngoài tăng vọt, dù hiện nay rào cản lớn nhất chưa gỡ bỏ, khi nhập cảnh lại Trung Quốc bị cách ly 5 ngày.

Kinh doanh khởi sắc khi Trung Quốc nới lỏng chống dịch - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang phòng COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc. (Ảnh: THX/)

"Nhiều chính sách thuận lợi cho du lịch quốc tế đã được ban hành, mở ra triển vọng tươi sáng cho sự phục hồi. 10 tháng đầu năm nay, số lượng đặt vé máy bay quốc tế tăng đã 245%, đặt phòng khách sạn du lịch tăng 531% so với cùng kỳ năm ngoái", ông Lý Đông, Giám đốc khu vực phía Nam - Trip.com. Group, cho biết.

Các rạp chiếu phim khắp cả nước đã mở lại với công suất phục vụ từ 50 - 75% tùy tình hình dịch bệnh của mỗi nơi. Tại địa phương có số ca mắc cao nhất Trung Quốc là TP Quảng Châu, 134 rạp chiếu phim đã mở cửa trở lại để những người yêu điện ảnh đón xem những bộ phim bom tấn. Trong năm, ngành du lịch, dịch vụ ăn uống bị thiệt hại nặng nề nhất, bởi liên tiếp các đợt đóng cửa, hạn chế đi lại mỗi khi dịch bùng phát.

"Chúng tôi luôn nhắc nhở người xem đeo khẩu trang, sát khuẩn và tuân thủ công suất rạp theo quy định để đảm bảo công tác phòng dịch", bà Lý Bộ, Quản lý rạp chiếu phim TP Quảng Châu - Trung Quốc, cho hay.

Với quy định mới, không địa phương nào được tự ý bắt dừng kinh doanh, đóng cửa hay phong tỏa là yếu tố quan trọng để ngành có đóng góp quan trọng cho phục hồi kinh tế phát triển mạnh. Hiện nay, hầu hết các tỉnh, thành đều khôi phục dịch vụ ăn uống, du lịch, các khu vui chơi giải trí bình thường.

Sau các biện pháp nới lỏng, gần như mở toang, lượt tìm kiếm vé máy bay Tết Nguyên đán trên nền tảng bán vé trực tuyến hàng đầu Ctrip tăng cao nhất 3 năm qua. Các doanh nghiệp và người dân Trung Quốc đang chờ gỡ bỏ quy định nhập cảnh vào Trung Quốc phải cách ly 5 ngày để vực dậy loại hình du lịch quốc tế, vốn gần như đình trệ 3 năm nay.

Người giàu Trung Quốc chi tiêu thế nào trong năm nay? Người giàu Trung Quốc chi tiêu thế nào trong năm nay?

VTV.vn - Một cuộc khảo sát cho thấy, người giàu Trung Quốc chi tiêu nhiều hơn trong năm nay, trong khi những người khó khăn hơn lại cắt giảm chi tiêu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước