Kinh tế New Zealand chính thức suy thoái

Anh Đặng (t/h)-Thứ năm, ngày 17/09/2020 15:21 GMT+7

(Ảnh: RNZ / Rebekah Parsons-King)

VTV.vn - New Zealand đã trải qua đợt suy thoái tồi tệ nhất trong quý II, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang làm tê liệt nhiều hoạt động kinh doanh.

Dữ liệu chính thức mới đây cho thấy tổng sản phẩm quốc nội GDP của New Zealand trong quý II đã giảm 12,2%, mức giảm hàng quý mạnh nhất từng được ghi nhận.

Đà tăng trưởng đã bị ảnh hưởng bởi sự đình trệ trong hoạt động kinh tế, khi chính phủ áp dụng một đợt phong tỏa nghiêm ngặt trên toàn quốc, kéo dài từ cuối tháng 3 đến tháng 5, nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Chính phủ của Thủ tướng Jacinda Ardern, nơi đang bước vào giai đoạn "nước rút", chuẩn bị cho cuộc bầu cử nhiệm kỳ mới vào ngày 17/10 tới, đã cảnh báo triển vọng và sức khỏe tổng thể của nền kinh tế nước này trong năm 2020 không có nhiều gam màu "sáng sủa".

Trước đó, Ngân hàng Dự trữ New Zealand (ngân hàng trung ương) dự báo kinh tế nước này trong quý II/2020 sẽ giảm 14,2% so với quý trước đó và giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Kinh tế New Zealand chính thức suy thoái - Ảnh 1.

Kinh tế New Zealand chính thức rơi vào suy thoái lần đầu tiên kể từ năm 2010. (Ảnh minh họa: Reuters)

Đà tăng trưởng của kinh tế New Zealand đã chịu ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng do sự đình trệ của hoạt động kinh tế giữa bối cảnh sự bùng phát của đại dịch COVID-19 đã buộc hầu hết người dân phải ở nhà và các doanh nghiệp phải đóng cửa.

Chính phủ New Zealand đã cảnh báo về sự sụt giảm đáng kể hoạt động kinh tế của nước này trong quý II/2020 song khẳng định thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 tại địa phương có thể giúp triển vọng phục hồi.

Dự báo của Bộ Tài chính New Zealand công bố gần đây cho thấy mặc dù phản ứng của New Zealand đối với đại dịch COVID-19 đã giúp giảm bớt cú sốc kinh tế trong ngắn hạn, nhưng mức nợ cao và tình trạng gián đoạn liên tục sẽ trì hoãn đà phục hồi kinh tế nước này.

Kinh tế toàn cầu không suy thoái sâu như ước tính trước đó Kinh tế toàn cầu không suy thoái sâu như ước tính trước đó

VTV.vn - Đây là thông tin được Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đưa ra trong báo cáo mới nhất công bố ngày 16/9.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước