Kinh tế Nhật Bản giảm tốc nhanh nhất trong vòng 6 năm

Quang Hưng (PV thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ hai, ngày 17/02/2020 15:21 GMT+7

VTV.vn - Theo văn phòng nội các Nhật Bản sáng 17/2, GDP Quý IV/2019 của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới đã giảm 1,6% so với quý trước, còn tính theo tỷ suất năm thì giảm đến 6,3%.

Đây là mức tăng trưởng âm đầu tiên sau 5 quý và là mức giảm mạnh nhất trong vòng 6 năm trở lại đây. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do tiêu dùng cá nhân đã giảm đến 2,9%, tiếp đến là nhu cầu đầu tư cơ sở, trang thiết bị kinh doanh, đầu tư nhà ở đều giảm.

Xuất nhập khẩu trong Quý IV/2019 cũng giảm do ảnh hưởng của ma sát thương mại Mỹ - Trung. Kể từ tháng 10/2019, kinh tế Nhật Bản đã hứng chịu tác động từ việc tăng thuế từ 8% lên 10%, dẫn đến các nhu cầu trong nước đều giảm.

Thông tin ảm đạm về GDP ngay lập tức đã tác động mạnh tới thị trường chứng khoán Tokyo. Mở đầu phiên giao dịch sáng 17/2, chỉ số Nikkei 225 Tokyo đã giảm mạnh 1,34%, sau đó có xu hướng phục hồi nhẹ.

Trong quý tiếp theo, kinh tế Nhật Bản tiếp tục đối mặt với nhiều rủi ro khi dự báo ngành du lịch nước này có thể thiệt hại tới 1,3 tỷ USD do dịch COVID-19 và Nhật Bản cũng phải chi đến 94 triệu USD từ quỹ dự phòng cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo các chuyên gia của Nhật Bản, phải mất từ 6 tháng đến 1 năm để kiềm chế dịch COVID-19, các doanh nghiệp liên quan tới du lịch của nước này phải đối mặt với mối đe dọa là tình trạng phá sản theo chuỗi. Trong trường hợp như vậy, tác động lan truyền sẽ thiệt hại đáng kể đến nền kinh tế Nhật Bản.

Nền kinh tế Nhật Bản có thể bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh COVID-19 (nCoV) Nền kinh tế Nhật Bản có thể bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh COVID-19 (nCoV) Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế Kinh tế Nhật Bản giảm tốc mạnh vì chiến tranh thương mại Kinh tế Nhật Bản giảm tốc mạnh vì chiến tranh thương mại

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước