Kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng từ nay đến cuối năm 2015

Kiều Oanh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 29/07/2015 16:01 GMT+7

VTV.vn - Đó là nhận định được Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế TƯ đưa ra tại Hội thảo "Tổng kết kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2015 - chuyển biến, cơ hội và chính sách".

Trong nửa đầu năm 2015, đầu tư tăng, sản xuất tăng, chi tiêu dùng cũng tăng, trong khi CPIlạm phát đều ở mức thấp. Với những kết quả này, dự báo, nền kinh tế sẽ tiếp tục ổn định và tăng trưởng từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên, về dài hạn, còn nhiều thách thức phải đối mặt.

Trong 7 tháng đầu năm, CPI chỉ tăng 0,68%; thấp hơn nhiều so với mục tiêu điều hành 5% của cả năm 2015. Lạm phát đang xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua.

Tăng trưởng, lạm phát, cán cân thanh toán, thất nghiệp - 4 đỉnh quan trọng của điều hành vĩ mô - được dự báo là đều đạt được kết quả khả quan trong năm nay. Đây cũng là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách thực hiện các giải pháp từ nay đến cuối năm bao gồm: nới lỏng chính sách tiền tệ, ổn định tỷ giá, kể cả việc xem xét tăng lương.

Tại hội thảo, một số lo ngại cũng được đưa ra. Trong khi các doanh nghiệp FDI ngày càng mở rộng cả về tỷ trọng, quy mô, hiệu quả… thì khu vực doanh nghiệp trong nước dường như ngày càng bị thu hẹp. Do đó cần có chính sách khuyến khích khu vực trong nước phát triển tương xứng với vai trò của dòng vốn FDI, tạo ra một cuộc chơi cùng thắng cho cả hai bên.

Chính phủ cũng đang có xu hướng đi vay nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu việc đi vay được thực hiện theo cơ chế thị trường thì việc phân bổ trong nước lại nghiêng về cơ chế hành chính, làm méo mó thị trường tài chính, do vậy đây cũng là vấn đề đáng lưu tâm. Đó là những thách thức phải vượt qua để nền kinh tế có sự tăng trưởng bền vững, ổn định không chỉ trong năm nay mà cho cả các năm tiếp theo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước