Kinh tế Việt Nam đang có dấu hiệu dịch chuyển cơ cấu

Minh Loan (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 11/10/2016 17:48 GMT+7

VTV.vn - Đây là nhận định được các chuyên gia đưa ra trong buổi công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý III do Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách đưa ra sáng 11/10.

Động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vẫn là nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với mức tăng 11,22% cao hơn so với 2 năm trước. Tuy nhiên, với mức đóng góp lên tới 28,4% trong cơ cấu GDP khu vực công nghiệp, suy giảm ngành khai khoáng đã tác động không nhỏ tới tăng trưởng khu vực này cũng như tăng trưởng kinh tế. Đến hết tháng 9, ngành khai khoáng ước giảm 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái, làm giảm 0,28 điểm phần trăm tăng trưởng

Nhiều chuyên gia thừa nhận, việc tăng trưởng giảm phụ thuộc vào các ngành khai khoáng, ngành nguyên liệu thô và dịch chuyển về các ngành chế biến, chế tạo là khuynh hướng tốt của kinh tế Việt Nam. Trong quá trình thích nghi với khuynh hướng này, ngay từ bây giờ cần có sự chuẩn bị nền tảng cho sự dịch chuyển sang các ngành giá trị gia tăng cao hơn.

Khai thác thêm 2 triệu tấn dầu thô là đề xuất của Tổng cục Thống kê nhằm đảm bảo được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% mà Chính phủ đặt ra trước đó. Đến nay, sau hơn 2 tháng, kịch bản này đã không còn được nhắc đến nhiều khi đóng góp ở các ngành công nghiệp khác tăng lên. Điều này cho thấy, để tăng trưởng cần những kịch bản khác hơn là dựa vào khai khoáng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước