World Bank giữ nguyên dự báo tăng trưởng Việt Nam 2016

Minh Hằng (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 05/10/2016 13:11 GMT+7

VTV.vn - Theo Báo cáo Cập nhật kinh tế Đông Á - Thái Bình Dương của World Bank, 6% là mức dự báo tăng trưởng cho kinh tế Việt Nam trong năm 2016.

Đây là mức dự báo tăng trưởng được tổ chức này giữ nguyên so với hồi tháng 7. Lý giải cho con số dự báo tăng trưởng cho năm nay ở mức 6%, ông Sudhir Shetty - Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới cho rằng, tăng trưởng thương mại sụt giảm cộng với tác động nặng nề của hạn hán vẫn tiếp tục gây áp lực cho nền kinh tế Việt Nam.

Mặc dù vậy, mức tăng trưởng cho năm sau dự báo khả quan hơn, ở mức 6,3%. Nhìn chung so với mức tăng trưởng trung bình của khu vực Đông Á - Thái Bình Dương là 5,8% năm nay, Việt Nam vẫn được đánh giá tốt hơn trung bình.

Nhận định về rủi ro trong và ngoài nước cho kinh tế Việt Nam, theo Ngân hàng Thế giới, nhu cầu thế giới giảm sẽ khiến xuất khẩu Việt Nam cũng giảm sút. Nếu chậm thực hiện tái cơ cấu sẽ không nâng cao được năng suất, hay chậm giải quyết nợ xấu và thắt chặt tài khoá sẽ là những áp lực cho tăng trưởng. Công cuộc giảm nghèo của Việt Nam đang bị đe dọa bởi đợt hạn hán gần đây.

Như vậy, sau khi Ngân hàng Phát triển châu Á hạ dự báo tăng trưởng năm 2016 xuống 6% tuần trước, hôm nay (5/10), Ngân hàng Thế giới cũng đưa ra dự báo tương tự.

Trong khi đó, trong cuộc họp mới đây, Chính phủ nhấn mạnh, phấn đấu phải đạt tăng trưởng 6,3 - 6,5%. Trước mục tiêu này, đại diện Ngân hàng Thế giới cho rằng, bài toán tăng trưởng cuối năm nên tập trung vào chất lượng và sự bền vững, thay vì bằng những động thái chỉ mang tính thúc đấy tăng trưởng trong ngắn hạn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước