Kỳ vọng thăng tiến và tăng lương của người lao động ngày càng sụt giảm

Thanh Hiệp (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 03/01/2018 10:53 GMT+7

VTV.vn - Đây là kết quả một khảo sát vừa được công bố bởi công ty nghiên cứu và tư vấn toàn cầu Gartner.

Theo khảo sát của Gartner, chỉ 16% người lao động trên thế giới sẵn sàng làm việc thêm giờ, hỗ trợ các đồng nghiệp hoặc tự nguyện nhận thêm trách nhiệm trong công việc. Lý do bởi họ không mấy tin tưởng vào khả năng được tăng lương hay thăng tiến trong công việc.

Cuộc khảo sát của Gartner được thực hiện với 22.000 người lao động từ 40 quốc gia trên thế giới cho thấy một xu hướng đáng lo ngại. Dù cuộc khủng hoảng tài chính đã lùi xa và lợi nhuận dần tăng trở lại, trong những năm gần đây, nhiều công ty vẫn cố gắng phòng ngừa rủi ro bằng cách thu hẹp đội ngũ quản lý cấp trung và hạn chế ngân sách chi trả lương. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tước mất cơ hội thăng tiến và tăng lương của các nhân viên cấp thấp.

Ông Brian Kropp - chuyên gia nhân sự công ty tư vấn Gartner - cho biết: "Nhiều người lao động cảm nhận được rất rõ ràng rằng, triển vọng thăng tiến của mình ngày càng sụt giảm, trong khi tiền lương, tiền thưởng lại không nhiều. Câu hỏi mà họ tự đặt ra là vì sao mình phải cố gắng làm việc chăm chỉ hơn?".

Sự nhiệt tình, nỗ lực vượt quá khuôn khổ trách nhiệm thông thường của người lao động đang ngày càng sụt giảm. Các số liệu thống kê cho thấy, chỉ 23% nhân viên tại Mỹ sẵn sàng nhận thêm công việc, trong khi tỷ lệ này ở châu Mỹ Latin và châu Á lần lượt là 24% và 12%.

"Đây là kết quả thấp nhất kể từ năm 2010 tới nay và xu hướng này vẫn đang gia tăng theo từng năm. Các công ty cần thay đổi chính sách về lương để tuyển dụng và giữ chân người lao động tốt hơn, khuyến khích sự cống hiến và sáng tạo của họ" - ông Brian Kropp nói.

Các số liệu thống kê cho thấy, trong năm 2017, mức tăng lương trung bình trên toàn thế giới dao động trong khoảng dưới 2% và con số này được dự đoán là 1,5% trong năm 2018 - mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Tăng lương tối thiểu từ ngày 1/1/2018 Tăng lương tối thiểu từ ngày 1/1/2018

VTV.vn - Bắt đầu từ ngày 1/1/2018, mức lương tối thiểu vùng áp dụng cho người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp sẽ được tăng lên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI