Lấp lỗ hổng chính sách trong các dự án BT đổi đất lấy hạ tầng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 11/06/2018 14:40 GMT+7

VTV.vn - Quy định mới sẽ hạn chế những bất cập, các nhà đầu tư sẽ không được phép tự lập dự toán, mà phải do cơ quan nhà nước có chuyên môn lập.

Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa, ngày 19/6 tới, nghị định 63 về hợp tác công tư sẽ chính thức có hiệu lực. Có 2 thay đổi quan trọng, lần đầu tiên được thực hiện. Đó là nhà đầu tư không được phép tự lập dự toán tổng mức đầu tư. Thứ hai là quỹ đất của nhà nước được dùng để thực hiện dự án phải có thiết kế quy hoạch.

Tại Hà Nội, đoạn đường Lê Văn Lương kéo dài, nối trục phát triển Bắc Hà Đông, nhà đầu tư xây 5km đường, đổi lại thành phố giao cho họ 197 ha đất để xây dựng khu đô thị. khu đất này trước kia là đất nông nghiệp, Thời điểm bàn giao đất, nhà nước tính 8,5 triệu đồng/m2 nhưng sau khi con đường được xây dựng giá đất đã tăng gấp 5 lần. 

Chưa kể quy định cũ cho phép nhà đầu tư lập dự toán nên họ thường định giá công trình xây dựng của họ khống lên, còn giá phần đất họ được hưởng lại để rất thấp. Qua kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước phát hiện giá trị hợp đồng BT và giá trị đối trừ tiền sử dụng đất của dự án này chênh đến 200 tỷ đồng.

Quy định mới sẽ hạn chế những bất cập này. Các nhà đầu tư sẽ không được phép tự lập dự toán, mà phải do cơ quan nhà nước có chuyên môn lập. Đặc biệt, dự án BT phải có thiết kế kỹ thuật, quy hoạch quỹ đất và dự toán được phê duyệt, sau đó mới được lựa chọn nhà đầu tư.

Nghị định mới cũng bỏ quy định cho phép chỉ định thầu. Thay vào đó, các dự án BT phải được tổ chức đấu thầu rộng rãi, công khai thông tin để tránh lợi ích nhóm hay cơ chế xin - cho.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước