Tránh thất thoát về xác định giá trị đất đai ở các dự án BT

Hoa Trà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 06/06/2018 07:11 GMT+7

VTV.vn - Đất chỉ được định giá sau khi có quy hoạch tổng thể chính là khác biệt căn bản trong Nghị định 63 có hiệu lực từ 19/6/2018 giúp tránh thất thoát Ngân sách Nhà nước.

Với các dự án BT đổi đất lấy hạ tầng, nhà đầu tư bỏ vốn xây dựng hạ tầng, chuyển giao cho nhà nước, đổi lại Nhà nước sẽ giao một quỹ đất.

Với quy định cũ, đất sẽ được định giá khi chưa có quy hoạch tổng thể nên giá đất tại thời điểm Nhà nước bàn giao cho doanh nghiệp thường rẻ hơn giá thị trường rất nhiều lần. Trong thực tế đã phát sinh ở nhiều dự án. Tuy nhiên, quy định mới sẽ hạn chế được bất cập này.

Quy hoạch 1/2.000 sẽ làm rõ diện tích nào dùng để xây dựng hạ tầng, diện tích nào làm nhà… và từ đó, xác định chi tiết giá đất từng loại sát với giá trị thị trường hơn, tránh thất thoát cho ngân sách Nhà nước.

Bộ trưởng Bộ GTVT sẽ xử lý nghiêm tiêu cực trong các dự án BOT Bộ trưởng Bộ GTVT sẽ xử lý nghiêm tiêu cực trong các dự án BOT Tìm lời giải cho bài toán về phương án tài chính tại các dự án BOT Tìm lời giải cho bài toán về phương án tài chính tại các dự án BOT Tất cả các dự án đầu tư BT phải đấu thầu Tất cả các dự án đầu tư BT phải đấu thầu

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước