Liên minh châu Âu và Canada chính thức ký Hiệp định Thương mại tự do

Hồng Quang (Phóng viên VTV thường trú tại châu Âu)-Chủ nhật, ngày 30/10/2016 21:23 GMT+7

Lãnh đạo của Liên minh châu Âu và Canada tại buổi lễ ký kết

VTV.vn - Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Canada đã được chính thức ký.

Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Canada vừa được chính thức ký trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo 28 quốc gia châu Âu và Thủ tướng Canada, đang diễn ra tại Brussels.

Bản hiệp định, kết quả của 7 năm đàm phán, đã gặp nhiều trắc trở vào những tuần cuối cùng trước khi ký.

Thủ tướng Canada đã tới Brussels muộn hơn một tiếng rưỡi so với dự kiến, máy bay của ông bị trục trặc kỹ thuật ngay sau khi cất cánh từ Canada, tới mức phải quay đầu lại sân bay Ottawa sau hơn một tiếng trên trời. Lễ ký Hiệp định tại Brussels do vậy bị đẩy xuống đầu giờ chiều.

Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Canada bãi bỏ hầu hết các sắc thuế nhập khẩu, được kỳ vọng là sẽ tạo thêm công ăn việc làm, thúc đẩy tăng trưởng, đưa buôn bán giữa hai bờ Đại Tây Dương tăng thêm 20%, mỗi năm đem về thêm cho châu Âu 13 tỷ USD và cho Canada thêm 9 tỷ USD.

Hiệp định Thương mại vừa ký với Canada cũng như hiệp định tương tự với Mỹ vẫn đang trong giai đoạn đàm phán là nguyên nhân của hàng chục cuộc biểu tình lớn tại Brussels.

Cho đến sát trước ngày ký, Hiệp định với Canada vẫn bị chỉ trích là quá chú trọng đến đầu tư thương mại, mà xem nhẹ các yếu tố xã hội và môi trường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước