Lo ngại về lạm phát của Mỹ đang bị thổi phồng quá mức

P.V-Thứ hai, ngày 22/02/2021 09:06 GMT+7

Nhà kinh tế trưởng của IMF Gita Gopinath. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Kinh tế trưởng của IMF ước tính với quy mô số tiền kích thích hiện tại, lạm phát của Mỹ sẽ đạt khoảng 2,25% vào năm 2022.

Nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) bà Gita Gopinath nhận định, những lo ngại rằng lạm phát có thể vượt khỏi tầm kiểm soát do gói kích thích khổng lồ của Mỹ đang bị thổi phồng quá mức.

Nhà kinh tế trưởng của IMF ước tính rằng, với quy mô số tiền kích thích hiện tại, lạm phát của Mỹ sẽ đạt khoảng 2,25% vào năm 2022. Bà đánh giá mức này không có gì đáng lo ngại.

Bà Gopinath lưu ý những lo ngại về một nền kinh tế phát triển "quá nóng" có thể đẩy lạm phát vượt trên ngưỡng chịu đựng được của các ngân hàng trung ương. Nhưng theo chuyên gia của IMF, bằng chứng từ bốn thập niên qua cho thấy kịch bản này khó xảy ra.

Trong thập niên sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, lạm phát hàng năm của Mỹ hầu như không phá vỡ mục tiêu 2% do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đề ra. Tính đến tháng 12/2020, con số này chỉ là 1,3%.

Hiện nền kinh tế toàn cầu vẫn còn trì trệ đáng kể và qua đó giúp giảm áp lực giá cả. Do vậy gói giải cứu mới trị giá 1.900 tỷ USD mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất sẽ giúp GDP nước này tăng từ 5 - 6% trong vòng ba năm.

Lập luận của nhà kinh tế trưởng IMF trái ngược với những lời chỉ trích cho rằng số tiền trên là quá lớn, có thể khiến giá cả tăng đột biến và khiến nước Mỹ rơi vào một vòng xoáy lạm phát mà FED khó nắm được kiểm soát.

IMF nâng triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2021 IMF nâng triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2021

VTV.vn - Dự báo kinh tế toàn cầu trong năm 2021 tiếp tục sáng sủa hơn, nhờ vào triển vọng của việc phân phối vaccine COVID-19 tới nhiều quốc gia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước