Mastercard đối mặt vụ kiện đòi bồi thường 19 tỷ USD tại Anh

Ngọc Anh (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 12/09/2016 18:28 GMT+7

VTV.vn - Hãng phát hành thẻ lớn thứ 2 thế giới Mastercard đang đối mặt với vụ kiện đòi bồi thường lớn nhất trong lịch sử nước Anh.

Theo đó, trong 16 năm, hãng này đã thu phí giao dịch cao bất hợp pháp của hàng chục triệu khách hàng. Đây là vụ kiện chưa có tiền lệ tại Anh, cả về quy mô và mức độ ảnh hưởng.

Người đâm đơn trong vụ kiện này là luật sư nổi tiếng Walter Merricks, một cựu giám đốc dịch vụ tài chính, chuyên giải quyết các tranh cãi giữa các thiết chế dịch vụ tài chính và khách hàng. Trong đơn kiện 600 trang nộp lên tòa án London, ông Merricks cáo buộc MasterCard trong vòng 16 năm (từ năm 1992 - 2008) đã tính phí lên tới hơn 1% giá trị giao dịch mỗi khi khách hàng thanh toán quốc tế bằng các loại thẻ.

Phí này không áp trực tiếp lên người dùng nhưng nhằm vào bên bán khiến họ phải tăng giá và khách hàng vẫn là bên chịu thiệt cuối cùng. Với cáo buộc này, công ty Mastercard bị yêu cầu bồi thường thiệt hại lên tới 19 tỉ USD - mức kỷ lục tại Anh

Ông Simon French, Nhà kinh tế trưởng của Panmure Gordon cho biết: "Đây là điều đáng sợ đối với những người thanh toán bằng thẻ. Người tiêu dùng không ý thức được mức độ của các loại phí này, hoặc không biết rằng chúng là phi pháp. Tất cả người tiêu dùng Anh, không chỉ chủ thẻ MasterCard, đều bị mất tiền vì việc này".

Dựa theo các điều khoản trong Đạo luật quyền lợi người tiêu dùng của Anh, tất cả những người sống tại nước này, từng sử dụng các loại thẻ của MasterCard và trên 16 tuổi trong giai đoạn nói trên đều tự động được xem là nguyên đơn trong vụ kiện trừ khi họ xin rút.

Theo tính toán, có 46 triệu người thuộc diện này và nếu chia đều thì mỗi người sẽ nhận khoảng 400 USD. Trong phản ứng đầu tiên, MasterCard khẳng định họ không làm gì sai. MasterCard và đại diện nguyên đơn không dàn xếp được với nhau thì phiên xử đầu tiên có thể sẽ diễn ra vào năm 2018.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước