Môi trường kinh doanh Việt Nam tăng 14 bậc

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 01/11/2017 22:33 GMT+7

VTV.vn - Môi trường kinh doanh của Việt Nam đã tăng 14 bậc lên vị trí 68 trong tổng số 190 nền kinh tế.

Đây là xếp hạng theo báo cáo Doing Business 2018, hay báo cáo thường niên về Môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa mới công bố. Kết quả này cho thấy, những biện pháp cải cách của Chính phủ kiến tạo và hành động đã thực sự đi vào cuộc sống, phát huy tác dụng.

Trong 10 tiêu chí đánh giá xếp hạng của Ngân hàng Thế giới, nộp thuế và tiếp cận điện năng được cho là hai tiêu chí có nhiều cải cách nhất.

Đặc biệt ở tiêu chí về nộp thuế, các giải pháp công nghệ thông tin được áp dụng rộng rãi đã giúp doanh nghiệp nộp thuế một cách thuận tiện, dễ dàng.

Có tới 8/10 tiêu chí xếp hạng đã được cải thiện mạnh mẽ, gồm thành lập doanh nghiệp, xin cấp phép xây dựng, tiếp cận điện năng, vay vốn, nộp thuế, giao thương quốc tế, thực thi hợp đồng, xử lý khi mất khả năng thanh toán.

Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, doanh nhân tại TP.HCM chỉ mất 22 ngày và 6,5% thu nhập đầu người để đăng ký thành lập doanh nghiệp mới. Kết quả này tiến bộ hơn rất nhiều so 61 ngày và 31,9% thu nhập trong năm 2003.

So sánh tương quan vị thế của Việt Nam trong các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương và ASEAN, Việt Nam đã vượt khá nhiều nước trong khu vực. Tuy vậy, cũng trong khu vực, Việt Nam đang đứng sau Singapore, Malaysia, Thái Lan, Brunei. Các nước láng giềng cũng đang tăng tốc rất nhanh trong nỗ lực trở thành điểm đầu tư hấp dẫn.

Hơn 3 năm kể từ khi ban hành Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hơn 1 năm kể từ khi chính phủ ban hành Nghị quyết 35 với chủ trương Nhà nước kiến tạo, lấy doanh nghiệp là đối tượng phục vụ, việc xếp hạng của Việt Nam trong Doing Business năm nay tăng nhiều bậc nhất trong thập niên qua cho thấy những nỗ lực cải cách của Chính phủ đã thực sự đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả của nó.

Cần xây dựng môi trường kinh doanh cạnh tranh minh bạch Cần xây dựng môi trường kinh doanh cạnh tranh minh bạch

VTV.vn - Diễn đàn Chính sách cạnh tranh quốc gia đã được tổ chức sáng 3/10, tại Hà Nội.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước