Tạo dựng môi trường kinh doanh bình đẳng

Đặng Tú (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 06/10/2017 20:57 GMT+7

VTV.vn - "Nếu không xây dựng được môi trường cạnh tranh thì khó có thể đưa nền kinh tế theo hướng thị trường".

Đó là quan điểm được các chuyên gia kinh tế đưa ra tại Diễn đàn Chính sách cạnh tranh quốc gia vừa được tổ chức tại Hà Nội. Thực tiễn hơn 13 năm thực thi Luật Cạnh tranh cũng cho thấy, tuy các cơ quan quản lý hàng năm đã xử lý khoảng 40 vụ nhưng cạnh tranh không bình đẳng vẫn là câu chuyện gây nhiều bức xúc cho không ít doanh nghiệp.

Doanh nghiệp độc quyền cung cấp nhiên liệu hàng không từ chối cung cấp xăng dầu cho các đơn vị hàng không dẫn đến nhiều chuyển bay bị ngưng trệ. Hay như 19 doanh nghiệp bảo hiểm đã liên kết lại để tăng phí. Hoặc việc độc quyền địa điểm bán hàng của các doanh nghiệp bia nước ngoài. Tuy những hành vi vi phạm cạnh tranh này đã bị xử lý, nhưng điều này cũng cho thấy, đã có lỗ hổng về chính sách.

Việc chưa tạo lập được môi trường cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cũng được các chuyên gia kinh tế cho rằng, một phần nguyên nhân là do việc chiếm giữ quá nhiều lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp nhà nước.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng: Để tạo tính cạnh tranh thì ngay trong quá trình xây dựng pháp luật nên có sự tham gia của các hiệp hội và các doanh nghiệp chịu tác động.

Hiện Bộ Công Thương đang lấy ý kiến để sửa đổi Luật cạnh tranh năm 2004, trong đó sẽ bổ sung hành vi vi phạm cạnh tranh ra ngoài lãnh thổ Việt Nam, trao quyền nhiều hơn cho cơ quan quản lý cạnh tranh và gộp tất cả các cơ quan quản lý Nhà nước về cạnh tranh về đầu mối duy nhất là cơ quan cạnh tranh quốc gia.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước