Mùa nho bội thu tại nhiều nước châu Âu

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 27/08/2018 10:02 GMT+7

Ảnh minh họa: Alamy

VTV.vn - Trong lúc nông dân trồng ngũ cốc ở châu Âu vừa kết thúc một vụ mùa thất bát do nắng hạn, thì người trồng nho làm rượu vang lại đang trông chờ một vụ mùa bội thu.

Thời tiết khô nóng của mùa hè năm nay đang làm cho nông dân trồng nho làm rượu vang ở châu Âu phải thu hoạch nho sớm hơn mọi năm, với một bất ngờ thú vị mùa nho năm nay ở châu Âu có sản lượng và chất lượng vượt trội so với mọi năm. Đó là đề tài của nhiều tờ báo tại những nước châu Âu nổi tiếng về rượu vang nho Pháp, Tây Ban Nha, Italy.

Tờ El Periodico tại Tây Ban Nha số ra hôm 22/8 có bài viết cho biết, sản lượng nho tại vùng Aragon của nước này tăng 16% so với năm trước. Nắng nóng và hạn hán không những không ảnh hưởng đến sản lượng của nho, loại cây chịu hạn tốt, mà ánh nắng dồi dào còn làm cho quả nho có hàm lượng đường và độ chua lý tưởng để sản xuất rượu vang. Bài báo viết: "Thu hoạch được nhiều hơn và quả nho có chất lượng hơn, đó là những đặc điểm chính của niên vụ nho năm nay".

Mùa nho bội thu tại nhiều nước châu Âu - Ảnh 1.

Theo tờ Corriere di Verona của Italy, nông dân nước này cũng đang vào mùa thu hái nho, tuy là thu hoạch chưa xong nhưng sản lượng tại nhiều vùng nho của Italy cũng được ước tính cao hơn khoảng 15% so với năm ngoái. Chủ một trang trại nói với phóng viên tờ Corriere di Verona rằng vụ nho năm nay tuyệt vời cả về số lượng và chất lượng. Nắng đúng lúc cần nắng, mưa đúng lúc cần mưa, với tần suất đan xen gần như hoàn hảo. Niên vụ nho 2018 này chắc chắn sẽ cho ra rượu vang ngon.

Tại Pháp, sản lượng nho năm nay tăng tới 21% so với năm ngoái. Tờ Le Figaro có bài "Vụ thu hái nho 2018 sẽ là tuyệt vời". Theo bài báo, trái với các loại nông sản khác đã bị tác động xấu từ hạn hán, cây nho ưa ánh sáng mặt trời, mà ánh nắng mùa hè năm nay lại thừa thãi!

Kinh nghiệm cho thấy năm nào mưa nhiều, quả nho mọng nước nhưng hàm lượng đường thấp, những năm lạnh quá cũng làm giảm hàm lượng đường trong trái nho, khó có thể chưng cất được rượu vang ngon. Một chủ trang trại làm nghề trồng nho làm rượu vang thậm chí còn khẳng định với tờ báo này rằng "Thật tuyệt diệu, đây là một trong những niên vụ nho đẹp nhất trong suốt 35 năm".

Một nông dân Pháp được tờ Les Echos phỏng vấn cũng đồng quan điểm. Ông này nói: "Lứa rượu vang 2018 này có thể được như hồi năm 1976, một năm nổi tiếng vì có rượu vang ngon đồng đều, cũng là nhờ một đợt khô nóng bất thường của mùa hè năm ấy làm cho trái nho chín kỹ". Rượu vang được sản xuất trong những niên vụ tốt như năm 1976 hay năm nay thường được giá hơn nhiều so rượu của những niên vụ khác. Ngay từ lúc này, các trang trại nho và dân buôn rượu châu Âu đã lạc quan, thu nhập năm nay từ rượu vang sẽ cao hơn các năm trước.

Rượu vang California nhiễm phóng xạ nhưng vẫn an toàn Rượu vang California nhiễm phóng xạ nhưng vẫn an toàn Trải nghiệm thu hoạch nho làm rượu vang ở Chile Trải nghiệm thu hoạch nho làm rượu vang ở Chile Khám phá thiên đường rượu vang tại Bordeaux, Pháp Khám phá thiên đường rượu vang tại Bordeaux, Pháp

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước