Mỹ ghi nhận lượng việc làm mới kỷ lục trong tháng 6

Vân Anh (Tổng hợp)-Thứ sáu, ngày 03/07/2020 06:05 GMT+7

Mỹ có thêm 4,8 triệu việc làm trong tháng 6/2020. (Ảnh minh họa: FT)

VTV.vn - Mới đây, Bộ Lao động Mỹ đã công bố báo cáo việc làm tháng 6. Theo đó, nước này ghi nhận con số kỷ lục 4,8 triệu việc làm mới nhờ tiến trình mở cửa dần nền kinh tế trở lại.

Con số này cũng cao hơn nhiều so với mức dự báo và đưa tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ xuống mức khoảng hơn 11%, con số thấp nhất kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Tuy nhiên, báo cáo chưa tính tới ảnh hưởng tại các khu vực bị dịch bùng phát trở lại vào cuối tháng 6.

Lượng việc làm tạo ra trong giai đoạn bùng phát đại dịch COVID-19 cao hơn so với dự báo cho thấy lượng việc tăng nhanh trở lại khi những người lao động bị sa thải quay trở lại làm việc. Đặc biệt là các ngành chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, như giải trí và khách sạn, khi đóng góp gần một nửa trong lượng việc làm được tạo ra của tháng 6.

Mỹ ghi nhận lượng việc làm mới kỷ lục trong tháng 6 - Ảnh 1.

Lượng việc làm tăng nhanh trở lại khi những người lao động bị sa thải quay trở lại làm việc. (Ảnh minh họa: Getty Images)

Tuy nhiên, trước việc số ca lây nhiễm COVID-19 tăng mạnh vào cuối tháng 6, đặc biệt là ở các bang miền Nam và miền Tây nước Mỹ, chính quyền nhiều bang đã phải dừng hoặc đảo ngược lộ trình mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế, buộc các doanh nghiệp phải đóng cửa thêm một lần nữa. Điều này có thể tác động xấu tới lượng việc làm mới có.

Trong một báo cáo khác, Bộ Lao động Mỹ cho hay tình trạng mất việc vẫn tiếp diễn khi khoảng 1,43 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua, giảm nhẹ số lượng so với tuần trước đó. Lượng lao động thất nghiệp trung bình hàng tuần của Mỹ trong 4 tuần qua vào khoảng 1,5 triệu người/tuần.

Những thông tin tích cực trên đã giúp chứng khoán Mỹ mở cửa phiên 2/7 đồng loạt tăng điểm.

ILO: COVID-19 làm mất 400 triệu việc làm trong quý II ILO: COVID-19 làm mất 400 triệu việc làm trong quý II

VTV.vn - Trong báo cáo mới nhất, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết, chỉ trong quý II, đại dịch COVID-19 làm mất đi số giờ lao động có thể quy đổi ra 400 triệu việc làm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước