Myanmar - điểm đến hấp dẫn các dòng vốn FDI

Anh Quang (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 30/03/2016 23:16 GMT+7

Thị trường chứng khoán Myanmar vừa đi vào hoạt động sẽ khuyến khích giới đầu tư nước ngoài rót vốn.

VTV.vn - Với những cam kết cải cách sâu rộng, Myanmar tiếp tục được xem là điểm đến hấp dẫn với dòng vốn FDI. Vậy giới đầu tư kỳ vọng điều gì từ Chính phủ mới?

Với nền tảng kinh tế khởi sắc như tăng trưởng GDP duy trì khoảng 6-8% những năm qua, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài liên tục tăng, đạt 8 tỷ USD trong năm ngoái, cao gấp 25 lần trước cải cách. Chính phủ của Tổng thống Tin-cho đang nhận được những xung lực mạnh mẽ nhất để chèo lái đất nước 5 năm tới.

“Chính phủ đã có sự khởi đầu tốt. Việc cơ cấu lại bộ máy giúp tiết kiệm ngân sách Chính phủ, đây là điều được hoan nghênh”. Ông Kyaw Swa Swe, Viện nghiên cứu chính trị Tagaung nói.

Bên cạnh đó, với nhiều chính sách cởi mở, thu hút nhân tài, người trẻ Myanmar đi học ở nước ngoài, đang đua nhau trở về quê hương lập nghiệp.

“Đất nước đang thay đổi rất nhiều. Thay vì muốn ở lại làm việc ở Mỹ, tôi muốn quay trở lại quê hương. Còn quá nhiều lĩnh vực cần lấp đầy, tôi thấy mình cần có trách nhiệm để thực hiện nó”. Cô Su Mon Win, Người khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ chia sẻ.

Song cũng có những nhà đầu tư kỳ vọng nhiều hơn vào những thay đổi trong chính sách kinh tế và một môi trường kinh doanh thông thoáng tại Myanmar - quốc gia được dự báo là “con hổ mới” của châu Á trong thập kỷ tới.

“Chúng tôi hy vọng Chính phủ mới luật hóa nhiều quy định pháp lý cởi mở để những nhà đầu tư có thể tiếp cận thị trường nhanh nhất. Việc thị trường chứng khoán Myanmar vừa đi vào hoạt động cũng sẽ khuyến khích giới đầu tư nước ngoài rót vốn vào”. Ông Hirokazu Yamaoka, Giám đốc Văn phòng quản lý giao dịch ngoài Nhật Bản cho biết.

Myanmar đang tiếp tục lật những trang mới trong tiến trình cải cách dân chủ sâu rộng hơn. Chính vì vậy, các nhà đầu tư phần nào có thể tin tưởng và kỳ vọng rằng, đây sẽ là mảnh đất màu mỡ cho những dự định đầu tư trong tương lai.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước