Ngày 19/5, tiểu bang New York, Mỹ, chính thức gỡ bỏ hầu hết các biện pháp phòng dịch. Điều này có nghĩa người dân nơi đây được quay trở lại với việc ăn uống ở những nơi công cộng.
Đầu bếp Daniel Boulud đã kỷ niệm ngày các nhà hàng ở New York được quay trở lại bàn tiệc bằng lễ cắt băng khánh thành tại hàng ăn mới nhất của ông. Đối với ông Boulud, việc mở cửa trở lại lần này là một khoảnh khắc lịch sử trong sự nghiệp của mình.
Còn đối với New York, đây cũng là một thời điểm quan trọng không kém khi ngành công nghiệp nhà hàng vốn đã bị tàn phá vì đại dịch giờ ngập tràn trong niềm hy vọng mới.
"Đây là biểu tượng của việc thành phố New York sẽ quay trở lại ngay tại đây, ngay lúc này", ông Bill De Blasio, Thị trưởng thành phố New York, nhấn mạnh.
Việc mở cửa vẫn là cơ hội quý giá để các nhà hàng khôi phục trở lại. (Ảnh: AP)
"Vài tuần trước khi đang đào tạo nhân viên, chúng tôi đã thấy xe bus du lịch chạy qua vào ban đêm và trên đó đầy ắp người. Đó là một dấu hiệu tốt vì chúng tôi đã không được nhìn thấy cảnh tượng ấy quá lâu rồi. Giờ đây toàn bộ thành phố lại xôn xao một lần nữa", ông Daniel Boulud, đầu bếp nhà hàng Le Pavillion, chia sẻ.
Thế nhưng, đối với những cơ sở ăn uống tuy lâu đời hơn 30 năm, nhưng quy mô nhỏ như Le Rivage, vẫn còn đó những lo lắng do một số quy định đảm bảo an toàn khác.
"Thực khách đến nhà hàng vẫn phải giữ khoảng cách 2 m. Vì vậy, đối với những nhà hàng nhỏ như chúng tôi thì điều này có chút bất tiện. Ngoài ra, tuy cơ sở kinh doanh ăn uống được mở cửa trở lại nhưng các địa điểm khác mà chúng tôi vốn "cộng sinh" như rạp chiếu phim, khu nhà hát vẫn đóng cửa cho đến ngày 14/9. Như vậy, những nhân viên trong ngành sân khấu sống quanh đây vẫn chưa tiêu tiền, chưa sẵn sàng quay lại ăn uống nhà hàng. Vắng bóng cả những người đến xem các buổi biểu diễn nữa", ông Paul Denamiel, bếp trưởng của nhà hàng Le Rivage, cho hay.
Tuy trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng trong bối cảnh gần 1/5 số nhà hàng ở Mỹ đã đóng cửa vĩnh viễn trong năm 2020 và hàng nghìn nhà hàng khác đang đứng trước nguy cơ sập tiệm vì không cầm cự nổi, việc mở cửa vẫn là cơ hội quý giá để các nhà hàng khôi phục trở lại.
Đặc biệt, tính tới ngày 19/5, hơn một nửa dân số toàn bang New York đã được tiêm ít nhất một liều vaccine, vậy nên kế hoạch mở cửa lần này được đánh giá là trong tầm kiểm soát tốt hơn so với những lần trước.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!