Nga phê chuẩn Hiệp ước Liên minh Kinh tế Á-Âu

Nhật Linh (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 05/10/2014 00:36 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký phê chuẩn Hiệp ước thành lập Liên minh kinh tế Á-Âu. (Ảnh: RIA Novosti)

Ngày 3/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật phê chuẩn Hiệp ước Liên minh Kinh tế Á-Âu (EEU) sau khi Quốc hội Nga thông qua hiệp định này vào cuối tháng 9.

Đây được xem là bước tiến quan trọng trong quá trình hội nhập với Belarus và Kazakhstan - hai đồng minh và đối tác thân cận nhất của Nga.

Tại cuộc họp với các thành viên chính phủ chiều 3/10, Tổng thống Nga Putin đã tuyên bố về việc phê chuẩn Hiệp ước Liên minh kinh tế Á-Âu. Trước đó, thoả thuận chuyển đổi sang giai đoạn hội nhập tiếp theo sau Liên minh Hải quan và Không gian kinh tế chung đã được các Tổng thống Nga, Belarus và Kazakhstan ký kết vào tháng 5.

Bộ ngoại giao Nga cũng ra tuyên bố khẳng định việc khởi động của Liên minh kinh tế Á-Âu đồng nghĩa với một bước chuyển sang giai đoạn mới của hội nhập, tạo điều kiện hình thành các nguồn bổ sung cho tăng trưởng và hiện đại hoá toàn diện nền kinh tế.

Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh kinh tế Á-Âu (EEU) hoàn thành toàn bộ thủ tục pháp lý cần thiết để bắt đầu một liên minh mới. Hai quốc gia còn lại trong liên minh là Kazakhstan và Belarus lần lượt phê chuẩn Hiệp ước này vào những ngày tới đây.

Như vậy, quá trình hình thành thị trường chung lớn nhất, vốn phải trở thành trung tâm phát triển kinh tế trong không gian các quốc gia SNG với dân số 170 triệu người, đang sắp hoàn tất.

Theo lộ trình, Liên minh kinh tế Á-Âu sẽ đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2015. Giới phân tích cho rằng, đây là một sự kiện lịch sử không chỉ đánh dấu sự liên kết chặt chẽ hơn về kinh tế giữa Nga với các nước đối tác thuộc Liên Xô cũ mà còn có khả năng làm thay đổi cấu trúc địa chính trị và địa kinh tế thế giới bởi Liên minh này đóng vai trò quan trọng trong chiến lược xác lập tầm ảnh hưởng Nga trên trường quốc tế.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước