Tổng thống Putin: Kinh tế Nga đảm bảo mục tiêu phát triển

Nhật Linh (Phóng viên VTV thường trú tại Nga)-Thứ sáu, ngày 03/10/2014 21:43 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AP)

“Kinh tế Nga vẫn sẽ phát triển mạnh mẽ một khi đảm bảo được các nhân tố cơ bản như ngân sách không thâm hụt, dự trữ lớn, cán cân thanh toán vững chắc”, Tổng thống Putin nói.

Bất chấp các bất ổn tiền tệ và những khó khăn khi phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây, kinh tế Nga vẫn sẽ phát triển mạnh mẽ một khi đảm bảo được các nhân tố cơ bản như ngân sách không thâm hụt, dự trữ lớn, cán cân thanh toán vững chắc. Đây là tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại diễn đàn đầu tư "Nước Nga kêu gọi" ngày 2/10 ở Moscow.

Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây nhằm vào Moscow vì cuộc khủng hoảng ở nước láng giềng Ukraine và cho rằng điều này đã phá vỡ các nguyên tắc căn bản của nền kinh tế toàn cầu. Ông khẳng định những đối sách này sẽ không thể cản trở kinh tế Nga hướng tới mục tiêu phát triển như một thị trường mở cửa năng động.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Đó thực sự là những hành động cực kỳ sai lầm của các Chính phủ khi họ đang tìm cách tự hạn chế chính hoạt động kinh doanh của mình, ngăn cản nền kinh tế phát triển, giảm tính cạnh tranh của nền kinh tế đồng thời tạo ra những khoảng trống cho các đối thủ ở một thị trường tiềm năng và đầy hứa hẹn như Nga”.

Tổng thống Nga bác bỏ những đồn đoán về việc Moscow sẽ áp đặt hạn chế lên hoạt động ngoại hối và vốn đầu tư ra bên ngoài nước Nga và cam kết sẽ có những chuyển biến đột phá trong môi trường kinh doanh trong thời gian tới. Theo đó, Nga sẽ sử dụng nguồn tài chính của mình và thúc đẩy hợp tác với các quỹ đầu tư và các ngân hàng nước ngoài.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng, bất chấp những khó khăn hiện tại chúng tôi quyết định không làm gia tăng gánh nặng tài chính cho cộng đồng doanh nghiệp. Và cũng không có kế hoạch hạn chế hoạt động di chuyển tiền tệ hay các dòng vốn đầu tư của các doanh nghiệp”.

Tổng thống Putin nêu rõ, Nga đặt mục tiêu đến năm 2018 tăng 1,5 lần năng suất lao động và vốn đầu tư chiếm 27% tổng sản phẩm quốc nội. Nhà lãnh đạo Nga đã xoá tan lo ngại của các nhà đầu tư rằng biện pháp trừng phạt có thể kéo Nga vào một giai đoạn của sự cô lập, đồng thời, Nga sẽ thực thi các biện pháp cần thiết để ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực của nền kinh tế thế giới.

Tại Diễn đàn đầu tư này, nhà lãnh đạo Nga khẳng định, chính quyền sẽ hỗ trợ các lĩnh vực kinh tế và công ty bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt từ phương Tây, kể cả bằng việc tham gia tăng vốn cho các ngân hàng. Tuy nhiên, không phải là việc hỗ trợ thanh khoản, mà cải cách cơ cấu mới là điều kiện cần để nước Nga đảm bảo việc tăng trưởng kinh tế lâu dài.

Mời quý độc giả theo dõi video chi tiết:

 

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước