Nga trả đũa, nông dân EU “treo cày"

Theo Cổng TTĐT Chính phủ-Thứ sáu, ngày 26/09/2014 06:00 GMT+7

Nghị viện châu Âu (EP) vừa tuyên bố có ít nhất 9,5 triệu chủ trại sản xuất nông nghiệp ở Liên minh châu Âu (EU) bị thiệt hại do lệnh cấm nhập khẩu nông sản của Nga.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 24/9, EP thừa nhận EU đang chịu ảnh hưởng nặng nề do các biện pháp đáp trả trừng phạt của Moscow bởi Nga là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của EU. Năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu nông sản của EU sang Nga đạt 11,3 tỷ euro. EP cho rằng lệnh cấm nhập khẩu nông sản từ các nước EU mà Nga áp đặt ngày 7/8 vừa qua có thể gây thiệt hại ít nhất 5,1 tỷ euro cho các nhà sản xuất nông nghiệp của khối.

Trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) cũng đánh giá ngành xuất khẩu nông sản EU bị thiệt hại 5 tỷ euro do lệnh cấm trên. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mức thiệt hại thậm chí có thể vượt quá 7 tỷ euro.

Trong bối cảnh nông dân EU không thể xuất khẩu nông sản sang Nga, từ ngày 24/9, EC lại quyết định ngừng chương trình hỗ trợ các nhà sản xuất pho mát với lý do hoạt động này không hiệu quả khi nhiều nhà sản xuất không xuất khẩu khối lượng pho mát đáng kể sang Nga cũng đòi được bồi thường thiệt hại.

Theo EC, Phần Lan và các quốc gia Baltic là những nước chịu thiệt hại nhiều nhất vì ít nhất 75% lượng pho mát xuất khẩu của các nước này cung cấp sang Nga, tiếp theo là Đức, Hà Lan và Ba Lan. Trước khi Moscow áp đặt lệnh cấm, xuất khẩu pho mát từ các nước EU sang Nga trung bình đạt 1 tỷ euro/năm.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới cùng ngày, thủ lĩnh Đảng Liên minh phương Bắc của Italy, Nghị sĩ Matteo Salvini tuyên bố những biện pháp trừng phạt của EU mà Rome ủng hộ áp đặt đối với Nga đang đi ngược lại lợi ích quốc gia của Italy, đồng thời cho rằng hành động này là vô nghĩa.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước